Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào làng Lạc Giao tử nạn năm 1945 (14/12/2017)

Sáng ngày 14/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào làng Lạc Giao hy sinh tại Thành phố Buôn Ma Thuột năm Ất Dậu (1945). Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng đông đảo nhân dân rên địa bàn Thành phố.

Sau ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945), trên khắp cả nước đã diễn ra sôi nổi phong trào “Nam tiến” chi viện cho miền Nam theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Chi đội Vi Dân là đơn vị giải phóng quân được thành lập tại thủ đô Hà Nội với lực lượng chủ yếu là công nhân, thanh niên xung phong của các nhà máy, công xưởng do đồng chí Vi Dân làm Chi đội trưởng. Chi đội có nhiệm vụ tham gia bảo vệ thành quả Cách mạng Việt Nam sau Quốc khánh 2/0/1945 và huấn luyện cấp tốc để bổ sung lực lượng cán bộ cho miền Nam.

Khoảng trưa ngày 01/12/1945 (nhằm ngày 27/10 năm Ất Dậu), khi Chi đội vừa đặt chân đến thị xã Buôn Ma Thuột thì bị đội quân của thực dân Pháp bất ngờ tập kích. Bằng mọi phương tiện, vũ khí trong tay, quân và dân ta đã ngoan cường chặn địch. Trong trận chiến không cân sức, hơn 100 chiến sĩ Nam tiến của Chi đội Vi Dân đã anh dũng hy sinh tại đồn Bảo An binh (nay là số 5, đường Lê Duẩn). Trong trận đánh này, đồng bào làng Lạc Giao, nhất là phụ nữ và trẻ em cũng tử nạn rất nhiều. Tổn thất này đã gây xúc động sâu sắc và mãi mãi không nguôi trong lòng mỗi người dân Đắk Lắk

Khâm phục trước tấm gương anh dung hy sinh, bảo vệ quê hương của 100 chiến sỹ Nam tiến và thương tiếc đồng bào tử nạn, nhân dân làng Lạc Giao đã lấy ngày 27/10 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ các chiến sĩ và đồng bào tử nạn và xây dựng Đài tưởng niệm để tưởng nhớ và tri ân tại nơi các chiến sĩ hy sinh. Hiện nay là số 5, đường Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 24/4/2015, địa điểm lưu niệm các chiến sỹ Nam tiến được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia. Nhân dân Đắk Lắk nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mình đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, hăng hái thực hiện các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hôi, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Đắk Lắk.

Các đại biểu dâng hoa, thắp hương.

Trong không khí trang nghiêm, các bô lão, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, lực lượng vũ trang và người dân thành phố Buôn Ma Thuột đã kính cẩn nghiêng mình dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và đồng bào đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Hồng Thắm