Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam Tiến hy sinh và đồng bào làng Lạc Giao tử nạn năm Ất Dậu 1945 (05/12/2018)

Sáng 03/12, tại Đình Lạc Giao, Ban Quản lý di tích tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Nam tiến hy sinh và đồng bào làng Lạc Giao tử nạn năm Ất Dậu 1945. Tham dự buổi lễ có đồng chí Thái Hồng Hà- Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch; đồng chí Trương Công Thái – Phó bí thư, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, Phó bí thư Thành ủy. Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND phường Thống Nhất cùng đông đảo lực lượng vũ trang, thanh niên và nhân dân trên địa bàn Thành phố đã đến tham dự.

Trong không khí thiêng liêng của buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử sự kiện ngày 27/10 năm Ất Dậu. Ngày 27 tháng 10 năm Ất Dậu (1945), các chiến sỹ Nam Tiến thuộc Chi đội Vi Dân đã anh dũng chiến đấu chống lại cuộc tái chiếm Buôn Ma Thuột của thực dân Pháp. Bằng mọi phương tiện, vũ khí trong tay, quân và dân Đắk Lắk đã ngoan cường chiến đấu, chống trả kẻ thù xâm lược trên mọi ngả đường, tuyến phố. Sau trận chiến đấu này, rất nhiều chiến sĩ và đồng bào làng Lạc Giao đã anh dũng hy sinh. Hơn 100 chiến sĩ Nam tiến có tuổi đời không quá 30 của chi đội Vi Dân cũng đã anh dũng hy sinh tại đồn Bảo An binh (nay là địa điểm 05 đường Lê Duẩn, TP. Buôn Ma Thuột)…

Khâm phục trước tấm gương anh dũng bảo vệ quê hương của các chiến sĩ Nam tiến và thương tiếc đồng bào tử nạn. Từ đó đến nay, cứ vào ngày 27/10 âm lịch hằng năm, Ban trị sự, các bô lão và đồng bào làng Lạc Giao xưa (nay là người dân TP. Buôn Ma Thuột) đều tổ chức lễ cầu siêu, rước linh, tưởng niệm, giỗ các chiến sĩ Nam Tiến và đồng bào tử nạn. Nhân dân Đắk Lắk đã xây dựng Đài tưởng niệm để tưởng nhớ và tri ân các chiến sĩ Nam tiến.

Đây là hoạt động thường niên để tưởng nhớ các chiến sỹ Nam Tiến đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc; đồng thời giáo dục cho thế hệ mai sau về truyền thống "Anh hùng cánh mạng" và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Hồng Thắm