Lợi ích khi học sinh tham gia bảo hiểm y tế (12/10/2017)

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, là một chính sách quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt là đối với các em học sinh, sinh viên.

Thực tế cho thấy, quyền lợi các em học sinh, sinh viên được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế là rất lớn. Đặc biệt, khi chẳng may có rủi ro, tai nạn thương tích hay thương tật xảy ra sẽ bớt được một phần gánh nặng về tài chính cho gia đình để chi trả những chi phí cần thiết vì đã có bảo hiểm y tế chi trả.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Thành phố Buôn Ma Thuột, học sinh tham gia BHYT năm học 2016-2017 của các trường Trung học phổ thông, trung học cơ sỏ, tiểu học đạt 80,2% (không đạt chỉ tiêu về BHYT học sinh theo quy định của Luật BHYT), vẫn còn tình trạng trẻ em dưới 06 tuổi chưa có thẻ Bảo hiểm y tế. Theo quy định thì học sinh đang theo học tại các trường phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân  là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và phải đảm bảo 100% học sinh có BHYT. Mặc dù thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Thành phố phối hợp với các trường học đã tích cực tuyên truyền, phổ biến đến phụ huynh học sinh về lợi ích và tầm quan trọng của BHYT đối với học sinh, tuy nhiên vẫn còn nhiều phụ huynh tỏ ra thờ ơ với việc cho con em mình tham gia. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhiều gia đình còn khó khăn, đông con, đầu năm học mới phải đóng nhiều khoản phí thì việc đóng thêm phí BHYT cũng cần phải cân nhắc, khoản nào “hoãn”  được thì  hay khoản  ấy. Hơn nữa, chất lượng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế vẫn còn là dấu chấm hỏi đối với nhiều phụ huynh; phần lớn họ thường đưa con em mình tới các cơ sở y tế tư nhân để  “tránh” chờ đợi lâu khi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Khi tham gia BHYT học sinh không chỉ giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí mua bảo hiểm y tế, các em còn được hưởng những quyền lợi khác, như:  Được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận, huyện và tương đương theo danh sách của cơ quan BHXH cung cấp theo hằng năm. Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường từ nguồn kinh phí của BHYT; Được thanh toán 100% chi phí khám chứa bệnh (KCB) nếu tổng chi phí KCB 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu. (điểm b khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014); Được thanh toán 80% chi phí KCB khi đi đúng tuyến, kể cả khi thực hiện KCB có dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn (nhưng không quá 40 tháng lương tối thiểu cho 1 lần sử dụng dịch vụ)….

Để các em học sinh tham gia bảo hiểm y tế một cách tự nguyên, các cấp, các ngành trên địa bàn Thành phố cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2017-2018  đến tất cả giáo viên, cán bộ cùng phụ huynh, học sinh trong toàn trường. Đặc biệt là ý nghĩa - quyền lợi - trách nhiệm thực hiện Bảo hiểm y tế Học sinh trong trường học để phụ huynh được biết; đảm bảo 100% học sinh toàn trường có thẻ Bảo hiểm y tế (trừ những học sinh đã được nhà nước cấp thẻ, như:  thân nhân sỹ quan công an, bộ đội, hộ nghèo). Ngành Bảo hiểm xã hội cần tích cực phối hợp với ngành Giáo dục, ngành Y tế đẩy mạnh công tác thông tin,  nâng cao chất lượng, tạo thuận lợi cho học sinh khi tham gia khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Hồng Thắm

 

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn