Mô hình câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững: Góp phần đẩy lùi, ngăn chặn bạo lực gia đình (29/06/2018)

Bạo lực gia đình luôn là vấn nạn, gây nhức nhối cho nhân loại, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về thể xác lẫn tinh thần, đặc biệt nó trở thành nỗi ám ảnh đối với phụ nữ, trẻ em. Bạo lực gia đình xảy ra chủ yếu do mâu thuẫn đời sống hôn nhân – gia đình, gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần, kinh tế của mỗi gia đình và ảnh hưởng không tốt đến dư luận của xã hội.

Hình “mô hình phòng chống bạo lực gia đình”: một buổi họp của các thành viên trong câu lạc bộ “xây dựng gia đình phát triển bền vững” tổ dân phố 5, phường Tân Thành.

Nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình là mất bình đẳng giới, tồn tại những tập tục cũ, lạc hậu cùng với tính gia trưởng, tư tưởng trọng nam, khinh nữ, thiếu các kỹ năng ứng xử, cách giải quyết không phù hợp khi xuất hiện mâu thuẫn, xung đột trong gia đình. Các thông tin, sản phẩm văn hóa xấu, độc hại đã tác động đến gia đình, trường học, đời sống riêng tư vợ chồng, nhất là lứa tuổi vị thành niên, học sinh. Một số gia đình, người chồng thường hay đánh đập, chửi bới, hành hung vợ con…

Xuất phát từ những thực tế trên, mô hình Câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững, xây dựng câu lạc bộ gia đình hạnh phúc…đã ra đời đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nạn bạo lực gia đình, gắn kết các gia đình đến gần nhau hơn, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Tổ dân phố 5, phường Tân Thành có 448 hộ gia đình, trong đó có 430 hộ được công nhận gia đình văn hóa (số liệu năm 2017), các gia đình trên địa bàn luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Ra đời từ năm 2015, Câu lạc bộ “gia đình phát triển bền vững” của tổ dân phố 5 gồm có các thành viên của 8 ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia, luôn là những người đi đầu trong mọi phong trào của tổ dân phố, làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và trợ giúp cho các nạn nhân bị BLGĐ tại địa phương. Các thành viên trong câu lạc bộ đã khéo léo lồng ghép vào các buổi hội họp, sinh hoạt tổ dân phố việc tuyên truyền Luật Phòng chống BLGĐ và tác hại của BLGĐ, phê phán nạn bạo hành trong gia đình…để người dân có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ mình và các thành viên trong gia đình.

Bà Đào Thị Kim Oanh – Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết “trong các buổi hội họp, mọi người không chỉ trao đổi các chuyên đề về gia đình, phòng, chống BLGĐ mà các thành viên còn đem đến nhiều lời ca, tiếng hát, vở kịch tự biên, tự diễn có ý nghĩa. Khi tham gia câu lạc bộ, các thành viên sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong đời sống vợ chồng, nuôi dạy con cái, không vướng vào các tệ nạn xã hội.”

Gia đình ông Bùi Văn Vân -  thuộc liên gia 2, thành viên câu lạc bộ luôn được biết đến là một gia đình gương mẫu, hạnh phúc, nhiều năm liền đều đạt gia đình văn hóa. Trước khi nghỉ hưu, ông là bộ đội, bà là giáo viên. Ông bà có với nhau 2 cô con gái đều đã trưởng thành và thành đạt trong công tác xã hội. Để có được cuộc sống viên mãn như ngày hôm nay, ông bà luôn động viên nhau cùng cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, nuôi dạy con cái nên người. Niềm vui tuổi hưu của ông bà bây giờ chính là việc tham gia các phong trào, hoạt động của Tổ dân phố.

Là một người vui vẻ, khi nhắc đến công việc mà mình đang tham gia, ông cho biết “tuổi cao nhưng còn sức khỏe là chú còn tham gia, vừa vui vừa mang lại lợi ích cho tổ dân phố mình. Vui nhất là từ khi thành lập câu lạc bộ đến nay, trên địa bàn tổ dân phố không xảy ra vụ bạo lực gia đình nào.”

Khó khăn lớn nhất của các câu lạc bộ đó là kinh phí hoạt động còn hạn hẹp. Vì vậy, để tiếp tục duy trì những mô hình đã có và nhân rộng các mô hình mới cần có cơ chế xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở các phường, xã và hỗ trợ kinh phí để các CLB duy trì hoạt động thường xuyên và hiệu quả.

Hồng Thắm

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn