Mối giao cảm giữa Batik của Indonesia và nghề dệt thổ cẩm của người Ê Đê (23/12/2018)

Trong 3 ngày, từ 21 – 23/12/2018, khách đến tham quan Bảo tàng Thế giới cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã được tìm hiểu về nghề làm Batik truyền thống của người Indonesia và nghề dệt thổ cẩm của người Ê Đê qua chương trình “Giao lưu văn hóa Việt Nam Indonesia.

Batik xuất hiện từ hơn 2.500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á,... Đây là một loại vải truyền thống được làm thủ công bằng cách vẽ hoa văn bằng sáp ong lên bề mặt các loại vải như lụa, len, vải sợi bông và nhuộm bằng màu tự nhiên. Tại Indonesia, mặc dù không phải là nơi sinh ra Batik nhưng nghệ thuật Batik của quốc gia này đã đạt đến đỉnh cao nhất, được UNESSCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Vải Batik được coi là sản phẩm thương hiệu quốc gia, là biểu tượng về văn hóa của Indonesia.

Tại Việt Nam, nghề dệt thổ cẩm cũng có từ lâu đời và trở thành nét văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số. Khác với Batik, thổ cẩm được nhuộm màu lên từng sợi vải bông rồi mới căng vào khung cửi. Dựa vào kinh nghiệm và sự khéo léo của người thợ, các hoa văn được tạo ra ngay trong quá trình dệt vải bằng kỹ thuật luồn sợi. Mỗi dân tộc có những màu sắc, hoa văn đặc trưng riêng trên tấm thổ cẩm. Riêng đối với người Ê Đê, tấm thổ cẩm thường có các màu chủ đạo là đen, đỏ, xanh, vàng được nhuộm từ các loại lá, củ, rễ cây rừng. Thổ cẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống văn hóa, tinh thần của người Ê Đê. Đó không chỉ là trang phục, mà còn thể hiện tình cảm, mối kết nối tâm linh giữa con người với thế giới siêu nhiên, tổ tiên, trời đất.

Tại buổi giao lưu văn hóa, khách tham quan được nghe các nghệ nhân Nurul Kartika Sari, Milliana Ragil Sumirat người Indonesia và H’Yam Bkrông, H’Soát Êban hướng dẫn cách tạo ra tấm vải truyền thống của mỗi dân tộc. Khách còn được tận mắt nhìn những công đoạn vẽ sáp, nhuộm vải của người Indonesia và căng khung, luồn sợi, dệt vải của người Ê Đê. Mỗi phương pháp mang những nét đặc trưng riêng nhưng đều tựu chung ở sự kỳ công, khéo léo và kiên nhẫn của người nghệ nhân, truyền cảm hứng về ý nghĩa to lớn của việc bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của mỗi dân tộc và phát triển chúng thành những sản phẩm độc đáo phục vụ đời sống và du lịch. Đồng thời, nhờ việc tiếp cận với những thành tựu trong việc phát triển Batik của người Indonesia cũng khiến cho những nghệ nhân và người yêu thổ cẩm Ê Đê vững tin hơn trên con đường giữ gìn, quảng bá văn hóa dân tộc.

Được biết, Bảo tàng Thế giới cà phê chính thức mở cửa đón khách từ cuối tháng 11/2018. Ngoài trưng bày các hiện vật được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới về cà phê, nơi đây còn là trung tâm giáo dục, đào tạo, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị các di sản văn hóa của nhân loại, nâng cao hiểu biết và cảm hứng sáng tạo trong mỗi người. Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Indonesia chủ đề Batik và thổ cẩm của người Ê Đê là một trong số những sự kiện văn hóa diễn ra tại đây.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn