Một số quy định mới cho người tham gia BHYT hộ gia đình (26/01/2019)

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình không chỉ giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình; giảm gánh nặng tài chính khi ốm đau, bệnh tật, BHYT hộ gia đình còn là một bước đệm quan trọng để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Nghị định 146/2018/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2018, thay thế Nghị định 105/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế sẽ có một số điểm mới.

Hộ gia đình tham gia BHYT bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Người tham gia BHYT theo hộ gia đình không bao gồm người thuộc đối tượng tham gia BHYT theo Khoản 1, 2, 3, 4 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014. Ngoài ra, về đối tượng hộ gia đình còn bổ sung 2 nhóm: chức sắc, chức việc, nhà tu hành và Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (trước đây tham gia BHYT theo hộ khẩu gia đình).

Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị dịnh này như sau: người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở Mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng (1.390.000 x 4,5% x 12 tháng = 750.600 đồng/năm); người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với đối tượng khác, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 Luật BHYT.

Về quy định tham gia BHYT hộ gia đình theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP không bắt buộc cả hộ gia đình đóng tiền cùng một thời điểm mà có thể mua nhiều lần trong năm tài chính vẫn được giảm trừ mức phí từ thành viên thứ 2 trở đi.

Về giá trị sử dụng thẻ BHYT hộ gia đình giữ nguyên theo quy định cũ: tham gia lần đầu hoặc ngắt quãng qua 3 tháng của năm tài chính thẻ sẽ có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền. Tham gia liên tục nộp tiền trức ngày BHYT cũ hết hạn sẽ được gia hạn BHYT liên tục có giá trị nối tiếp với ngày BHYT cũ hết hạn. Tham gia ngắt quãng, nộp tiền sau khi BHYT cũ hết hạn dưới 3 tháng của năm tài chính BHYT có giá trị sử dụng ngay từ ngày nộp tiền. Giá trị sử dụng BHYT giữa 2 lần tham gia bị ngắt quãng dưới 3 tháng thì vẫn được cộng nối thời gian tham gia lần trước với lần sau để xác định thời điểm đủ 5 năm BHYT liên tục.

Hồ sơ đăng ký tham gia BHYT bao gồm: Tờ khai tham gia BHYT; Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình; Danh sách người tham gia BHYT; Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú; Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm danh sách đăng ký tham gia BHYT.

Từ 1/12/2018 Bảo hiểm xã hội Thành phố không cấp thẻ BHYT mới cho các đối tượng đã tham gia BHYT có mã số Bảo hiểm xã hội mới theo quy định mà chỉ căn cứ danh sách đăng ký tham gia BHYT và số tiền nộp tương ứng của các đơn vị, cá nhân, hộ gia đình để gia hạn giá trị sử dụng BHYT trên phần mềm điện tử của cơ uqan Bảo hiểm xã hội. Các trường hợp tham gia BHYT lần đầu, có thay đổi thông tin cá nhân hoặc thẻ BHYT bị mất, rách, hư hỏng sẽ cấp thẻ BHYT mới theo quy định.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn