Mùa xuân sớm ở các vườn hoa cúc (08/02/2018)

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, ở những vườn hoa tết, không khí xuân dường như đến sớm hơn khi nông dân hối hả gọi xe chở hàng, thương lượng giá cả với các thương lái. Đây là thời điểm mà những nhà vườn trồng hoa tất bật chăm chút cho những cành hoa tết với niềm hy vọng một vụ hoa được giá, một cái tết đủ đầy.  

Bà Nguyễn Thị Vân bên những chậu cúc pha lê chuẩn bị cho thị trường Tết

Để có được một chậu hoa đẹp nở đúng dịp tết, người trồng hoa phải bỏ biết bao công sức và tâm huyết. Riêng đối với hoa cúc phải được trồng ở nơi khô ráo, tránh bị ngập nước, khoảng cách giữa các chậu từ 35 - 40cm. Để cây sinh trưởng tốt, cần pha trộn đất với tro trấu, phân chuồng theo tỷ lệ thích hợp. Suốt 4 tháng ròng, người trồng cúc phải kỹ lưỡng từng công đoạn, từ ươm cây, vun tưới, bón phân, cắm cọc, tỉa nụ, phòng bệnh... Không chỉ vậy, các chủ vườn còn phải liên tục theo dõi thời tiết để có biện pháp che chắn, chong đèn điều tiết ra hoa phù hợp.

Tại vườn của bà Nguyễn Thị Vân (TDP6 – phường Ea Tam) có đến 1.100 chậu cúc pha lê. Năm nay, nhờ thời tiết mưa nắng xen kẽ nên việc chăm sóc hoa thuận lợi, nguồn nước tưới hoa cũng dồi dào hơn năm trước. Với kinh nghiệm trồng hoa hơn 20 năm, việc chọn thời điểm xuống giống, phòng trừ sâu bệnh, điều tiết ra hoa được bà thực hiện thuần thục và chính xác. Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, khách sỉ và bạn hàng đã đến tận vườn đặt cọc. Hiện tại, toàn bộ hoa cúc trồng chậu của bà Vân đã có chủ. Giá cúc bán sỉ tại vườn dao động từ 190.000đ đến 480.000đ/chậu. Sau khi trừ chi phí, bà Vân nắm chắc lãi 150 triệu đồng.

Còn ông Hoàng Kim Nhân (TDP 5, phường Tân Thành) đã đầu tư trên 150 triệu đồng để trồng 700 chậu hoa cúc pha lê và cúc đại đóa phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đến nay, những chậu hoa cúc đã chúm chím nụ vàng, thương lái, bạn hàng đã bắt đầu chuyển hoa lên xe để mang ra thị trường tiêu thụ. Ông cho biết: Hoa cúc là loại hoa được ưa chuộng dịp Tết. Điều quan trọng nhất của nhà vườn là phải chăm làm sao cho hoa cao, khỏe, đẹp, phát triển cân đối. Đa số hoa tại vườn đều dành cho các mối sỉ và bạn hàng nên giá cả tương đối ổn định, những người trồng hoa cũng yên tâm hơn.

Tết là vụ hoa chính của đại đa số người trồng hoa ở vùng ven thành phố. Vì vậy, các chủ vườn hoa đều dồn hết tâm sức, vốn liếng cho vụ hoa này. Trong đó, nghề trồng hoa cúc chậu đã thực sự phát triển mạnh trong những năm gần đây. Không chỉ dựa vào kinh nghiệm lâu năm, nhiều chủ vườn đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư kỹ lưỡng về mặt cây giống để có được những chậu cúc vàng rực rỡ nhất cho ngày Tết. Nhờ đó, hoa Buôn Ma Thuột đã tự tin cạnh tranh ngay trên sân nhà cũng như mở rộng cung cấp cho các khu vực lân cận. Không chỉ mang lại lợi nhuận cho các chủ vườn, nghề trồng hoa tết đã góp thêm hương sắc mùa xuân của thành phố, gửi gắm mong ước một năm mới tươi vui trọn vẹn.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn