Năm 2017, công tác an toàn thực phẩm năm 2017 được chú trọng (18/01/2018)

Năm 2017, các cấp, các ngành của Thành phố đã có sự phối hợp, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục  nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho mọi tầng lớp nhân dân. Thành phố đã  tổ chức 1 lớp tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm với số lượng 100 người tham gia; tổ chức 05 lớp tập huấn về kiểm soát thực phẩm rau an toàn tại xã Hòa Phú, Hòa Khánh, Ea Kao, Khánh Xuân, Thành Nhất và 1 lớp tập huấn tại UBND phường Tân Thành (cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể). Tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại 11 đơn vị với số lượng 669 người tham gia; cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 615 người và 100 giấy chứng nhận cho 100 cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho 05 trường mầm non, tiểu học.

Năm qua, Thành phố đã tổ chức 06 đợt kiểm tra liên ngành vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm, Kỳ thi THPT quốc gia, Tết trung thu… Tổng số cơ sở được kiểm tra là: 1.173 cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm là 515 cơ sở (chiếm 43,90%). Số cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị xử lý là 84 cơ sở với tổng số tiền 163 triệu đồng.  Hầu hết các cơ sở vi phạm tập trung chủ yếu ở các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình, sản xuất theo mùa vụ. Sản phẩm sản xuất tại các cơ sở này chưa được công bố chất lượng, cơ sở sản xuất xuống cấp, vệ sinh không đảm bảo…

Để tiếp tục đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2018, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và các ngày lễ lớn các cấp, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất và tiêu dùng, góp phần hạn chế các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn Thành phố; thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng chất bảo quản, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật.

Hồng Thắm