Năm 2019 thành phố Buôn Ma Thuột triển khai giai đoạn 1 thực hiện số hóa tài liệu lưu trữ (24/10/2018)

Thực hiện lưu trữ điện tử, hiện đại hóa công tác lưu trữ và tạo thuận lợi cho việc bảo quản, quản lý, khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ, từ năm 2019, UBND Thành phố và các phòng, ban  thuộc thành phố sẽ triển khai giai đoạn 1 số hóa tài liệu lưu trữ đã chỉnh lý.

Để chuẩn bị cho các cơ quan thực hiện số hóa tài liệu, giai đoạn 1 – thực hiện vào năm 2019 thành phố Buôn Ma Thuột sẽ đầu tư mua sắm trang thiết bị, phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ để phục vụ công tác số hóa tài liệu, nhập cơ sở dữ liệu. Phòng Nội vụ được giao chủ trì, phối hợp với các phòng, ban Thành phố có liên quan triển khai thực hiện; làm chủ đầu tư, lập các thủ tục hợp đồng với các đơn vị đảm bảo năng lực thực hiện theo quy định .

Trong đó, phần mềm lưu trữ được xây dựng với đầy đủ các thông tin, tính năng về nghiệp vụ công tác lưu trữ như: Quản lý thông tin về người phụ trách, người làm lưu trữ của từng cơ quan; quản lý toàn bộ thông tin về tài liệu, về diện tích, trang thiết bị trong kho lưu trữ; tất cả các văn bản sẽ được quét, đính kèm file lên Phần mềm lưu trữ và quản lý theo từng văn bản, từng hồ sơ, từng phông; hỗ trợ thực hiện giao nộp tài liệu vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử; quản lý việc tiêu hủy tài liệu hết giá trị; khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ; nhập, xuất tài liệu trong kho lưu trữ; kết xuất thông tin về: tài liệu, trang thiết bị trong kho; mục lục văn bản của từng hồ sơ, mục lục hồ sơ của từng phông lưu trữ, danh mục tài liệu hết giá trị, danh mục tài liệu bảo quản có thời hạn, danh mục tài liệu bảo quản vĩnh viễn; sổ khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ, sổ nhập, sổ xuất tài liệu; tìm kiếm theo văn bản, hồ sơ…

Với mục tiêu cụ thể đặt ra là thông qua việc số hóa tài liệu lưu trữ giấy, sẽ kéo dài tuổi thọ của tài liệu lưu trữ, bảo quản, bảo hiểm tài liệu lưu trữ lâu dài và cung cấp tài liệu lưu trữ nhanh chóng, chính xác, tiện lợi; người sử dụng tài liệu không phải gắn mình vào một không gian nhất định của một phòng đọc khi khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ, tạo sự tối ưu cho việc quản lý, sử dụng.

Chuyển đổi việc khai thác tài liêuuj lưu trữ trực tiếp bản gốc bằng giấy sang khai thác dáng dạng file điện tử giúp cho việc khai thác cung cấp thông tin được nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian; góp phần cải cách hành chính, nâng cao hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ, kéo dài tuổi thọ của văn bản gốc.

Việc chuyển phương thức hoạt động của lưu trữ truyền thống sang lưu trưc điện tử. Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực phục vụ tốt cho hoạt động quản lý hành chính Nhà nước, đáp ứng yêu cầu công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của Thành phố.

Việc triển khai  số hóa tài liệu lưu trữ giấy trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột được thực hiện làm 3 giai đoạn, giai đoạn đầu vào năm 2019, giai đoạn 2 vào năm 2020 và giai đoạn 3 vào năm 2021.

Tổng hợp: Hương Giang