Nâng cao cảnh giác trước hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật (30/05/2018)

Thời gian gần đây, cái gọi là "Hội thánh đức chúa trời" đã có nhiều hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng không tốt đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cả nước, trong đó có tỉnh Đắk Lắk nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng. Do đó, các tầng lớp nhân dân cần hết sức tỉnh táo, nâng cao cách giác, tránh để các tổ chức tà đạo dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, đi ngược thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tuy đã được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước của từ tỉnh, thành phố đến xã, phường, cơ sở  kịp thời cảnh báo, ngăn chặn, song thời gian gần đây, cái gọi là Hội thánh đức chúa trời đã vươn vòi bạch tuộc đến các địa phương trong tỉnh và Thành phố Buôn Ma Thuột, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhằm tìm cách dụ dỗ, lôi kéo thành viên tham gia, đối tượng tổ chức này hướng đến là phụ nữ, người già, học sinh, sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, nợ nần, bế tắc trong cuộc sống, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo, tín ngưỡng hoặc hoàn cảnh riêng của họ để tác động về tâm lý, gieo rắc luận điệu tuyên truyền trái pháp luật, rằng tham gia Hội thánh đức chúa trời không những sẽ được chúa cứu thế mà còn được lên thiên đường hưởng cuộc sống sung sướng; cho rằng cha mẹ chỉ là "công cụ do chúa trời tạo ra" để họ phải gánh chịu tội lỗi ở thế giới trần tục nên các thành viên tham gia Hội phải phá bỏ bàn thờ, không thắp hương tổ tiên, ăn đồ cúng, gọi bố mẹ đẻ là anh chị vì cho rằng chỉ có đức chúa trời mới là cha mẹ của cả nhân loại; kiêng tắm rửa; không được quan hệ vợ chồng,...

Mặc dù giáo lý của tổ chức này chứa đựng các nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh thánh truyền thống của Cơ đốc giáo, đã bị Tin lành chính thống và Hội thánh Công giáo phản ứng, chỉ trích kịch liệt. Song bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm như ép thành viên uống nước thứ nước màu đỏ, gần giống một dạng thuốc hướng thần, khiến thần kinh tê liệt, làm theo điều người khác sai khiến, như: bỏ vợ, chồng, khước từ cha mẹ, chối bỏ trách nhiệm nuôi dạy con cái, bỏ việc, bỏ học, sống bầy đàn, mụ mị trong thế giới ảo giác, chỉ mong sớm được về nước chúa, được lên thiên đàng.

Có thể nói đây thực chất là một tổ chức tà đạo, dị giáo, không được Nhà nước ta cũng như các nước khác trên thế giới công nhận, cấp đăng ký hoạt động. Mọi hoạt động của Hội thánh đức chúa trời đều là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng các điều cấm quy định tại Ðiều 5 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) với các nội dung như: ép buộc, mua chuộc người khác; xâm phạm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, môi trường; xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi (mỗi thành viên sẽ tự nguyện đóng góp 10% thu nhập khi tham gia sinh hoạt), lén lút, lợi dụng sự cả tin, ngây thơ của người dân để tuyên truyền đạo, gây bất ổn xã hội.

Để kịp thời ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, các cấp ủy, chính quyền đã thông báo các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, nhằm nâng cao cảnh giác cho nhân dân, nhất là phụ nữ, người cao tuổi, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Mặt khác, chủ động, tích cực đấu tranh với các đối tượng tuyên truyền đạo, gây tâm lý bất ổn trong xã hội; thực hiện đúng Ðiều 24 Hiến pháp năm 2013: "1- Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2- Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3- Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật". Tuy nhiên, các đối tượng tuyên truyền đạo lạ, tà đạo không được nhà nước công nhận luôn tìm mọi cách lợi dụng chính sách mở cửa và lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để du nhập một số xu hướng, trào lưu tôn giáo lệch lạc, phản văn hóa, gây bất ổn xã hội do đó thiết nghĩ các cơ quan, địa phương, đơn vị không những cần tích cực, chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt tình hình, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng cầm đầu mà còn tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước các tổ chức, hội nhóm mượn danh tôn giáo để tuyên truyền đạo trái phép; chăm chỉ chịu khó lao động, sản xuất là giàu chính đáng, như vậy mới có cuộc sống đầy đủ vật chất và tinh thần, không bị kẻ xấu lừa gạt, phá hoại hạnh phúc gia đình.

Nguyệt Cát