Nâng cao ý thức, trách nhiệm, chung tay bảo vệ môi trường – xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (11/10/2018)

Với chủ trương xây dựng nếp sống văn minh đô thị và thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, diện mạo đô thị thành phố Buôn Ma Thuột đã có nhiều chuyển biến rõ nét, đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, có nhiều mô hình hay, cách làm tốt, nhiều điển hình tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Một đoạn đường Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột

Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn hạn chế, nguyên nhân là sự chỉ đạo chưa tập trung, tổ chức quản lý đô thị chưa tốt, tuyên truyền chưa sâu rộng, nên ý thức, hành động của một bộ phận người dân chưa cao trong bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh.

Để khắc phục tình trạng vi phạm về môi trường đô thị và nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của người dân trong công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, UBND thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo UBND các, xã phường và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm như : Khẩn trương chỉ đạo tổ chức cho cộng đồng dân cư tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải đã vứt, thải không đúng nơi quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của chính người dân và làm ảnh hưởng mỹ quan chung của đô thị; đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu vẫn để xảy ra tình trạng vứt, thải rác không đúng nơi quy định.

Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin trong các chương trình phát thanh của xã, phường và trong các buổi sinh hoạt của tổ dân phố để nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải rắn; vận động nhân dân thực hiện đổ rác đúng thời gian, đúng quy định, tại cộng đồng một cách thường xuyên; tuyên truyền phổ biến tiêu chí xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường trong quá trình sinh hoạt của cộng đồng dân cư; thông báo số điện thoại, tên đơn vị thực hiện thu gom rác thải để người dân được biết và phối hợp thực hiện cũng như kịp thời phản ánh những bất cập trong quá trình thực hiện.

Để xây dựng thành phố “Xanh-Sạch-Đẹp”, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thành phố nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn mỹ quan đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chung tay xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột ngày càng Sáng -  xanh – sạch – đẹp bằng những việc làm cụ thể như: Toàn dân hãy có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường; Mỗi người hãy tự thực hiện dọn dẹp, thu gom rác, xử lý nước thải và vệ sinh nơi mình sống và sinh hoạt; Hãy có ý thức chấp hành tốt như không vứt rác bừa bãi, không đổ nước thải ra đường, bỏ rác và đổ nước thải đúng nơi quy định; không chăn, dắt, thả súc vật chạy rong, phóng uế trên đường phố, hãy bảo vệ và chăm sóc cây xanh công cộng. Không bẻ cành, chặt phá làm hư hỏng cây xanh, mỗi nhà trồng thêm một cây xanh. Không bỏ rác trên hệ thống thoát nước đô thị, dọc hai bên bờ suối….; không vứt xác súc vật chết ra vỉa hè, lòng đường, cống rãnh, nơi công cộng; không xả nước thải ra đường phố, không đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước mưa trái phép; không được phép tự xử lý, đốt rác thải sinh hoạt trong vườn, nhà nhằm trong đô thị và khu dân tư tập trung; không xả rác thải sinh hoạt gia đình, xà bần, cành cây… vứt bỏ tại các khu đất trống cạnh khu dân cư tập trung;  Làm sạch vỉa hè nơi sinh sống là góp phần xây dựng thành phố Xanh - Sạch - Đẹp, không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, đậu đỗ xe …Các tổ chức, cá nhân không thực hiện các hành vi phát tán tờ rơi quảng cáo tại các nút giao thông và khu vực công cộng, không quảng cáo, rao bán hàng bằng loa đài trên đường phố, trong khu dân cư và nơi công cộng.

Khi có các hoạt động làm phát sinh chất thải rắn với khối lượng lớn, ngoài khả năng thu gom theo kế hoạch thu gom của chủ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt như: Cải tạo, di dời, phá dỡ công trình xây dựng, thu dọn vườn, chặt hạ cây xanh trong khuôn viên nhà, công trình… hộ gia đình, cá nhân, tổ chức phải ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân có năng lực, thiết bị, phương tiện chuyên dùng vận chuyển chất thải rắn, đổ vào Bãi chôn lấp chất thải rắn thành phố.

Đối với các khu dân cư vùng ven các xã, ngoài dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện xử lý chất thải rắn theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Mỗi người dân cần lên án mạnh mẽ và tố giác những đối tượng sai phạm như: phá hoại cây xanh; quảng cáo, rao vặt, vứt rác, đổ nước thải không đúng quy định... cho UBND xã,  phường, nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường của Thành phố  “Xanh – Sạch – Đẹp” là một quá trình lâu dài, kiên trì và nhiều khó khăn. Trước những thách thức đó, đòi hỏi sự chung tay quyết tâm của chính quyền và toàn thể nhân dân thành phố để Buôn Ma Thuột  ngày càng thay đổi diện mạo, xứng tầm là đô thị loại I, tiến tới là đô thị trung tâm Vùng Tây Nguyên.