Người cộng tác viên y tế tận tụy với nghề (21/12/2018)

Đội ngũ cộng tác viên y tế thôn, buôn luôn là những người đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông, tạo niềm tin cho nhân dân trong phòng chống dịch bệnh. Họ đã có nhiều nỗ lực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mặc dù điều kiện còn khó khăn song qua thực tế hoạt động đã xuất hiện nhiều tấm gương y tế thôn, buôn tiêu biểu, thực sự tâm huyết, tận tụy và có trách nhiệm với công việc.

Anh Lê Quang Toàn (áo sọc) thăm hỏi và tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết cho người dân trong thôn 2.

Điển hình như anh Lê Quang Toàn ( sinh năm 1972), xã Cư Êbur  là một trong những cộng tác viên y tế của thôn 2 luôn được biết đến là người nhiệt tình trong công việc, được bà con trong thôn tin tưởng, yêu mến.  Năm 1993, sau khi học xong lớp y sĩ đa khoa tại trường Trung cấp y tế Đắk Lắk, vì hoàn cảnh gia đình nên anh quyết định không xin việc làm theo chuyên ngành mà ở nhà phụ gia đình làm nương rẫy. Anh bén duyên với nghề khi trong một lần giúp hàng xóm sơ cấp cứu cho một người bệnh bị sốc thuốc do tự ý mua thuốc về nhà điều trị, sau đó bệnh nhân đã được anh và gia đình đưa đi cấp cứu và qua cơn nguy kịch. Trải qua 24 năm làm cộng tác viên y tế thôn và 11 năm làm phó Ban tự quản thôn, anh vẫn luôn là người tâm huyết, tận tụy với nghề.

Thôn 2 hiện có 612 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu, là một trong những thôn có tỷ lệ người dân theo đạo công giáo đông nhất của xã Cư Êbur. Những năm trước đây, đời sống của nhân dân trong thôn còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, vì thế nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh của nhân dân còn hạn chế. Đường xá đi lại khó khăn, nhận thức của nhân dân về vệ sinh môi trường kém, tệ thả rông gia súc vẫn còn nhiều, hầu hết các gia đình đều chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh… đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều dịch bệnh cho người dân. Trải qua nhiều năm, thôn 2 giờ đã “thay da đổi thịt”, đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp, môi trường thoáng mát, sạch sẽ.

Nhớ lại những ngày đầu tiếp nhận công việc, anh Toàn tâm sự “ hồi đó dân mình còn khổ lắm, ốm đau bệnh tật cũng tự mua thuốc về điều trị, với những kiến thức đã được học, tôi chỉ mong sao giúp đỡ được nhiều người,  ai cần gì thì mình giúp, chỉ cần mọi người được khỏe mạnh, thôn xóm không có dịch bệnh xảy ra là tôi vui rồi.”

Bên cạnh đó, anh cũng phối hợp với Ban tự quản thôn, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên loa phát thanh với nhiều nội dung phong phú: vệ sinh thôn xóm, phòng chống dịch bệnh, thông báo lịch tiêm phòng…Hướng dẫn nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình y tế như: Tiêm chủng mở rộng, tẩm màn phòng chống muỗi đốt, phòng chống HIV/AIDS, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3...  nhắc nhở các bà mẹ mang thai tiêm phòng đầy đủ và nhắc nhở các gia đình cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ đúng theo lịch. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, anh luôn tận tình hướng dẫn các hộ gia đình trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, ăn chín uống sôi…Mỗi khi trong thôn có người ốm đau, anh có mặt kịp thời để sơ cứu ban đầu, hướng dẫn người nhà cách chăm sóc người bệnh.

Chia sẻ về khó khăn trong việc làm cộng tác viên y tế, anh Toàn cho biết: “làm cái nghề này mình phải nỗ lực, nhiệt tình và kiên nhẫn thì mới có thể chu toàn mọi việc. Đặc biệt khi có dịch xảy ra, mình phải đi từng xóm thông báo, vận động bà con, hướng dẫn họ cách phòng chống dịch bệnh. Người hiểu thì họ vui vẻ làm theo, người không hiểu thì họ bảo mình dài tay, vì vậy mình phải giải thích cặn kẽ hơn để họ hiểu và thực hiện theo những gì mình hướng dẫn.”

Anh Lê Văn Trí (người dân thôn 2) cho biết: “Nhắc đến anh Toàn, người dân trong thôn không ai là không biết đến, chúng tôi rất tự hào khi có một cán bộ năng nổ và hoạt bát như anh. Chỉ cần ai đau ốm bệnh tật là anh có mặt để thăm hỏi, động viên; khi có dịch thì đến từng nhà để chia sẻ, vận động nhân dân cùng nhau phòng chống dịch. Hy vọng anh sẽ có nhiều sức khỏe để tiếp tục với công việc của mình.”

Có thể nói, những cán bộ Y tế thôn, buôn như anh Lê Quang Toàn thực sự là một trong những nhân tố rất cần thiết cho đội ngũ Y tế cơ sở hiện nay. Anh thực sự là một tấm gương sáng cho các nhân viên Y tế thôn, buôn học tập và làm theo./.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn