Nhận diện, đấu tranh, cảnh giác và loại trừ hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (10/01/2019)

Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột xuất hiện tình trạng một số cơ sở, đối tượng núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính (có phép hoặc không phép, treo biển hoặc không treo biển) tổ chức rải tờ rơi, dán quảng cáo, đăng thông tin trên các trang mạng… (thực chất là hoạt động tín dụng đen) gây khó khăn trong công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm; từ đó nảy sinh các vấn đề phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội.

Theo Cơ quan Công an, đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen hầu hết đều có tiền án, tiền sự, lưu manh, côn đồ. Nhiều đối tượng, cơ sở hoạt động liên tỉnh, lén lút, rải tờ rơi quảng cáo ở các khu dân cư. Ban đầu, chúng mồi chài người dân vay với lãi suất thấp, thủ tục cho vay nhanh gọn… để lừa sập bẫy. Số lượng tiền chúng cho vay không đúng với thực tế, ít hơn rất nhiều so với số tiền người vay nhận được. Nhiều trường hợp người dân vay vài chục triệu đồng, sau một thời gian trả gần hết nhưng vẫn bị các đối tượng ép phải viết giấy vay nợ với số tiền lên tới cả tỉ đồng.

Để không cho người vay thoát nợ, trước khi cho vay, các đối tượng đã theo dõi về tận nhà con nợ để nắm thông tin. Với lãi suất cao, chỉ trong một thời gian ngắn, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay nhanh chóng lớn dần lên. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn xiết nợ như đổ chất bẩn, mang quan tài đến nhà khủng bố tinh thần, đe dọa giết, bắt giữ người trái pháp luật…

Trước tình hình trên, Thành ủy Buôn Ma Thuột đã ban hành Công văn 1005-CV/TU về cung cấp tài liệu Đề cương nhận diện và đấu tranh với hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn Thành phố, đồng thời Chỉ đạo Công an Thành phố xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức điều tra, phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy định của nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính; thông báo tình hình, thủ đoạn hoạt động lợi dụng các loại dịch vụ này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật…để nhân dân biết, cảnh giác, đồng thời tố giác các hành vi vi phạm cho các cơ quan chức năng.

Nhận diện về hoạt động “Tín dụng đen”

Tín dụng đen còn gọi là tín dụng phi chính thức, trong thực  tế cụm từ này chỉ các dạng hoạt động tín dụng dân sự không qua hệ thống ngân hàng hay tổ chức tín dụng chính thức, không đăng ký kinh doanh, chưa được cấp phép, không có quy định, không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào. Thực chất, với hình thức huy động vốn thuận tiện, diễn ra ngầm trong nội bộ những người liên quan, thủ tục gọn nhẹ nhưng với lãi suất huy động rất cao và nó chỉ thật sự náo loạn khi xảy ra tình trạng vỡ nợ.

Đặc trưng cơ bản của tín dụng đen là giao dịch vay, mượn tiền ngầm  - người vay và người cho vay đều không muốn tiết lộ cho nhiều người biết. Lãi suất huy động và cho vay cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng, thủ tục đơn giản, đôi khi không cần bất cứ điều kiện đảm bảo nào như không tài sản thế chấp, không cần biết về năng lực trả nợ của người vay, không tuân thủ những quy tắc tín dụng và sự kiểm soát của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Về bản chất, đó là một loại giai dịch dân sự vô hiệu một phần vì thế không nhận được sự bảo hộ đầy đủ của Nhà nước.

Thủ đoạn và hoạt động của tín dụng đen:

Để câu được con mồi dính bẫy, các đối tượng tìm cách phát tờ rơi, dán quảng cáo, gọi điện thoại chào mời, với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chỉ bằng hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, tạm ứng tài sản có giá trị… Nhiều người đang cần tiền đã bị sập bẫy, khi nhận tiền liền bị giữ lại phần lãi 1 tháng, còn lại chia đều trả góp mỗi ngày với mức lãi suất từ 5.000 – 10.000đ/triệu đồng/ngày, thậm chí còn cao hơn. Khi lãi mẹ đẻ lãi con, người vay không có đủ điều kiện để trả góp hàng ngày, liền bị các chủ nợ đòi theo kiểu xã hội đen như đe doạn, đánh đạp, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản, buộc bán giá rẻ mạt nhà cửa, đất đai để xóa nợ…

Hiện nay, tình trạng vỡ “tín dụng đen” liên tục xảy ra với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng tại nhiều địa phương trong cả nước. Tình trạng này gây ra hệ lụy nặng nề, ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội, đẩy không ít gia đình vào tình trạng “Khuynh gia bại sản”, nợ nần chồng chất. Tín dụng đen khi vỡ nợ đã tác động trực tiếp đến nền tài chính quốc gia, gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực kinh tế - xã hội. tình trạng tín dụng đen trên địa bàn Thành phố hết sức phức tạp.

Năm 2018, Công an Thành phố Buôn Ma Thuột đã bắt 4 đối vụ với 25 đối tượng liên quan đến tín dụng đen. Hiện nay qua theo dõi có khoảng 80 người vay tiền từ tín dụng đen, số người dân còn lại do tâm lý e ngại, sợ bị trả thù nên không dám trình báo cơ quan chức năng, các vụ việc thường được trình báo khi bị đe dọa nghiêm trọng, nên đến nay chưa tổng hợp được số người bị hại.

Trong thời gian tới, Công an thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố nhằm quyết liệt đấu tranh, loại trừ hoạt động của tội phạm “Tín dụng đen” trên địa bàn.

Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn