Những “bảo tàng văn hóa” tư nhân ở Buôn Ma Thuột (11/09/2017)

Vài năm trở lại đây, người địa phương và khách du lịch khi muốn tìm hiểu văn hóa của người dân tộc bản địa thường tìm đến quán cà phê Arul trên đường Trần Nhật Duật. Với lợi thế là một cư dân của “Buôn du lịch” Ako Dhong, chị H’len Niê đã biến ngôi nhà sàn của gia đình trở thành một không gian để lưu giữ và quảng bá cái hồn trong văn hóa của người Ê Đê.

Ngôi nhà sàn của gia đình được chị giữ nguyên kết cấu và cách bài trí theo thói quen sinh hoạt của cha ông mình. Đó là một ngôi nhà dài với cửa trước và cửa sau thông suốt. Sàn gỗ trước nhà mộc mạc vẹt mòn vì nắng mưa. Ghế Kpan được đẽo từ những thân cây cổ thụ dài suốt một gian nhà. Ché rượu, trống da trâu gợi nhớ đến những ngày hội cộng đồng, những lễ cúng cầu sức khỏe, cầu mưa thuận gió hòa. Đến cả những chiếc gùi, những bầu nước, giỏ đơm cá cũng ám màu khói bếp như một bức tranh rất thực của người bản địa. Chị thường mời các nghệ nhân chiêng, các chị em thạo nghề dệt đến nhà sàn của mình tấu chiêng, dệt thổ cẩm để làm cho bức tranh đời sống ấy thực hơn, để khách đến thưởng thức cà phê, thưởng thức văn hóa được nhìn, được nghe, được sờ, được cảm. Chị cho biết: “Quán cà phê chủ yếu là phương tiện để chị giới thiệu những nét văn hóa của tổ tiên, cha ông mình, những điều mình đã trải qua, đã sống trong đó.” Từ một người phụ nữ quen với việc nương rẫy, bếp núc, nhờ tình yêu với chính văn hóa dân tộc mình, chị trở thành một người tiếp đón rất nhiều đoàn khách trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê. Và chị dần trở thành một người diễn thuyết đầy cảm xúc về những gì mình đã sống, đã trải qua.

Không chỉ dừng lại ở quán cà phê, chị còn ấp ủ dự định tổ chức “stay home”, để khách yêu văn hóa được làm, được nếm các món ăn truyền thống, được ngủ lại và cảm nhận nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn với tình yêu trong chị. Đối với chị, văn hóa chính là những điều hiển hiện trong đời sống hằng ngày. Chỉ cần mỗi người luôn có ý thức gìn giữ những nét đẹp đó, văn hóa sẽ cộng hưởng và tạo thành một sức mạnh tinh thần vô cùng lớn lao.

Đến với Khu Sinh thái - Bảo tồn “Tâm An Viên”, rất nhiều người ngỡ ngàng, thích thú khi được chiêm ngưỡng hơn 500 hiện vật văn hóa được trưng bày nơi đây. Từ những vật dụng lao động sản xuất: gùi, khung dệt, rìu, xà gạc, cung tên... đến các vật dụng gắn với văn hóa đời sống, văn hóa tâm linh, như: ché, cồng chiêng, trống, ghế kpan...  được sắp xếp cẩn thận, khéo léo và có chú thích cụ thể với nhiều thông tin rất thú vị. Qua đó, khách có thể hình dung được văn hóa đời sống, văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Tây nguyên và một số dân tộc các tỉnh phía Bắc. Chủ nhân của bộ sưu tập là chị Lê Thị Lý, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lưu niệm Tây Nguyên. Yêu cái đẹp mộc mạc của người dân Tây nguyên cũng như những dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc, chị Lý đã đi rất nhiều nơi, nhiều vùng miền khác nhau trong nước để sưu tập những hiện vật này. Trải qua hơn 20 năm, chị đã dần hoàn thành ước mơ tạo lập một bộ sưu tập như một bảo tàng mini để góp chút sức cho việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa. Không chỉ tạo điểm nhấn cho khu du lịch của mình, chị Lý còn mong muốn giới thiệu nét đẹp văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên và các dân tộc phía Bắc, gợi mở cảm hứng của khách thưởng lãm để hiểu nhiều hơn về những nét đặc sắc trong văn hóa thể hiện qua cái hồn của từng hiện vật.

Cho dù cuộc sống hiện đại không ngừng xoay vần, biến đổi thì kho tàng văn hóa của các dân tộc nói chung và cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên nói riêng luôn có một chiều sâu và sức sống riêng rất mãnh liệt. Những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần ấy được rất nhiều quán cà phê, khu du lịch tại Buôn Ma Thuột khai thác để tạo sức hút riêng, nhất là những chủ nhân có tình yêu đặc biệt với văn hóa, những chủ nhân là người dân tộc bản địa. Các điểm đến như thế đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Buôn Ma Thuột và trở thành những “bảo tàng văn hóa thu nhỏ” rất sống động, rất đời thường. Qua đó, góp phần lưu giữ, bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị văn giá truyền thống của các dân tộc trên vùng đất đỏ bazan hùng vỹ này.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn