Những căn nhà từ tấm lòng của những người Đảng viên thành phố Buôn Ma Thuột (06/02/2019)

Ông Hoàng Hiếu – thôn Tân Hưng, xã EaKao rưng rưng xúc động khi đón nhận sự hỗ trợ của những Đảng viên thành phố Buôn Ma Thuột

Đến thăm căn nhà còn thơm mùi sơn mới của ông Hoàng Hiếu, thôn Tân Hưng - xã EaKao, ai cũng cảm nhận được niềm vui hiện rõ trên gương mặt người đảng viên cao tuổi. Chia sẻ niềm vui khi được Đảng bộ Thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà, ông Hiếu cho hay: “Tôi vô cùng cảm kích khi nhận được sự giúp đỡ của những người cán bộ, những đảng viên giàu lòng nhân ái. Tết năm nay tôi và gia đình sẽ được đón tết ấm cúng trong ngôi nhà mới, đây thật sự là món quà vô cùng quý giá, mong rằng từ nguồn quỹ này sẽ ngày càng có nhiều đảng viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế, chữa trị bệnh hiểm nghèo”.

Đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, Phó bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột trao tiền hỗ trợ xây nhà cho vợ chồng đảng viên Y Tuk Ađrơng, buôn Cư Êbông, xã EaKao

Là một trong những đảng viên được Thành ủy hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, ông Y Tuk Ađrơng (thuộc chi bộ buôn Cư Êbông, xã Ea Kao) vô cùng phấn khởi. Gia đình ông Y Tuk có 8 người con. Đông con, đất đai canh tác lại ít nên cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Hằng ngày, ngoài làm thuê cuốc mướn để kiếm thêm thu nhập, hai vợ chồng ông cùng các con còn thay phiên nhau chăm sóc một người con mắc bệnh tâm thần phân liệt. Nuôi các con khôn lớn, dựng vợ gả chồng, tài sản duy nhất ông bà có được khi cuối đời là ngôi nhà cũ kỹ gió lùa, mưa dột, xuống cấp nghiêm trọng. Niềm vui đến với gia đình ông Y Tuk khi trong tháng 9-2018, Ban điều hành quỹ hỗ trợ đảng viên khó khăn thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định hỗ trợ gia đình ông Y Tuk 50 triệu đồng từ sự đóng góp của cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố. Sau bao năm dài chờ đợi, cuối cùng ông Y Tuk cũng đã xây dựng được ngôi nhà khang trang cho gia đình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nay Phi La cho biết, để cụ thể hóa việc làm theo Bác của Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 26-KH/TU, ngày 27-3-2013 về việc “Vận động đảng viên thực hành tiết kiệm giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn trong Đảng bộ thành phố”. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy kêu gọi toàn thể đảng viên đang sinh hoạt trong Đảng bộ thành phố, trước hết là đảng viên đang công tác ở các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của thành phố và các xã, phường thực hành tiết kiệm để ủng hộ, giúp đỡ cho những gia đình đảng viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn, được phân loại thành 4 đối tượng với mức vận động khác nhau.

Qua 3 năm triển khai thực hiện (từ năm 2013 - 2016), xét thấy hiệu quả thiết thực của việc huy động và sử dụng nguồn quỹ, ngày 16-3-2016 Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Quyết định 135-QĐ/TU về “Thay đổi tên gọi và ban hành Quy chế làm việc của Ban Điều hành Quỹ đảng viên tiết kiệm làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong đó có sự điều chỉnh và quy định cụ thể về công tác quản lý việc thu, nộp quỹ; quyền và trách nhiệm của Ban Điều hành; đối tượng vận động, đối tượng hỗ trợ, hình thức và mức hỗ trợ; quy trình đề nghị, xét, hỗ trợ đảng viên khó khăn. Nhờ vậy, việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 26-KH/TU phát huy được tính kịp thời và hiệu quả trong việc chia sẻ, giúp đỡ cho những đảng viên, gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Đến nay, cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố đã góp trên 4 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 500 trường hợp đảng viên, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: Đồng chí Nay Phi La, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nay Phi La, việc vận động đảng viên tiết kiệm giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn là một cách cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác. Từ nguồn quỹ này đã giúp đỡ rất nhiều đảng viên kịp thời giải quyết những khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí trong cuộc sống, trong công tác của mỗi cán bộ đảng viên, công nhân viên chức lao động thành phố Buôn Ma Thuột. Ngoài việc vận động các đối tượng phải huy động đóng nộp quỹ đầy đủ, nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố còn vận động được những đảng viên không thuộc diện quy định, cũng như các công chức, viên chức ngoài Đảng cùng tự nguyện tham gia. Đây là nguồn động viên, chia sẻ đối với những đảng viên, gia đình chính sách khó khăn, giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

.