Những đóng góp bước đầu của việc xã hội hóa lắp đặt camera an ninh tại phường Thống Nhất (15/05/2018)

Được UBND TP. Buôn Ma Thuột lựa chọn là mô hình điểm về lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự, thời gian qua, UBND phường Thống Nhất đã tập trung thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo chuyển biến lớn trong ý thức cư dân đô thị cũng như góp phần giải quyết các vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.

Camera an ninh được lắp trên đường Điện Biên Phủ

Dọc một số tuyến đường xung quanh khu vực chợ Trung tâm thành phố như Quang Trung, Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Y Jut,... bên cạnh hạ tầng về điện, viễn thông còn xuất hiện những chiếc camera hiện đại được lắp cách đây không lâu. Hình ảnh của các tuyến phố được camera ghi lại và truyền liên tục về trung tâm dữ liệu, hiện lên rõ nét trên 2 màn hình LCD tại Trụ sở Công an phường. Hằng ngày, các cán bộ, chiến sỹ tại đây thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình an ninh, trật tự thông qua 2 màn hình lớn này. Trong vòng từ đầu năm 2018 đến nay, Công an phường đã nhiều lần trích xuất hình ảnh camera, cung cấp cho người dân và cơ quan chức năng giải quyết các vụ cướp giật, va chạm giao thông, đánh nhau, trộm cắp,... Điển hình như vụ trộm xe máy xảy ra vào lúc 3h sáng tại một quán hủ tiếu trên đường Lê Hồng Phong. Nhờ phân tích hình ảnh camera, công an phường đã cung cấp hình ảnh cho đội Hình sự - Công an thành phố để nhận dạng thủ phạm. Chỉ trong vòng 1 buổi sáng kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã nhanh chóng xác định đối tượng trộm xe chính là một người làm thuê tại quán. Ngoài ra, nhờ trích xuất hình ảnh camera, Công an phường Thống Nhất hỗ trợ công an thành phố xử lý 1 vụ cướp giật trên đường Lý Thường Kiệt, 1 vụ xô xát gây thương tích giữa nhân viên của 2 cửa hàng trên đường Điện Biên Phủ, cung cấp hình ảnh biển số xe cho người bị hại trong một vụ va quẹt giao thông,...

Người dân tham quan trung tâm dữ liệu của hệ thống camera giám sát an ninh

Ông Nguyễn Đắc Linh – Trưởng Công an phường Thống Nhất cho biết: Việc lắp đặt camera đã giúp lực lượng công an ghi nhận các thông tin quan trọng, các đặc điểm nhận dạng như biển số xe, trang phục, vóc dáng,... để khoanh vùng đối tượng. Quá trình diễn tiến của vụ việc cũng được ghi lại toàn bộ giúp cơ quan chức năng có cơ sở khách quan hơn để đối chiếu với lời khai của các bên liên quan. Ngoài ra, nhờ có camera, người dân cũng có ý thức cao hơn, giảm rõ rệt tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm luật giao thông, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông.

Khi bắt tay thực hiện kế hoạch lắp đặt camera an ninh, phường Thống Nhất đã tiến hành khảo sát trên 23 tuyến đường và toàn bộ các hẻm trên địa bàn, xác định sơ đồ các vị trí trọng điểm cần lắp đặt camera an ninh với con số dự kiến là 118 mắt camera. Tổng kinh phí mua sắm trang thiết bị, lắp đặt, phí duy trì hàng năm, phí dự phòng hơn 1,3 tỷ đồng. Qua các buổi họp, người dân cũng thể hiện sự đồng tình, đồng thuận cao, nhất là các doanh nghiệp, ngân hàng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đồ điện tử,...

Đến nay, phường Thống Nhất đã huy động được 345 triệu đồng từ người dân và doanh nghiệp, triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 48 mắt camera giám sát an ninh, trật tự tại TDP 1 và TDP 3. UBND thành phố cũng hỗ trợ 209 triệu đồng để mua sắm vật tư, lắp đặt trung tâm dữ liệu tại trụ sở Công an phường Thống Nhất. Phường đang tiếp tục vận động kinh phí để lắp đặt camera tại tổ dân phố 6, ưu tiên cho các địa điểm, con hẻm có nguy cơ cao về mất an ninh, trật tự. Ngoài ra, công an phường cũng gấp rút xây dựng quy chế khai thác dữ liệu, lên kế hoạch cụ thể và phân công cán bộ trực 100% tại phòng máy chủ để kịp thời phát hiện, phối hợp cùng lực lượng tuần tra địa bàn xác minh, ngăn chặn các vụ việc có nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Bà Trịnh Như Ngọc – Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho biết: trong tháng 5, UBND phường phối hợp cùng với Công an phường và các tổ chức đoàn thể tiến hành từ 6 buổi phát động quần chúng, vận động đóng góp kinh phí lắp đặt camera và lồng ghép với việc thực hiện các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy”,... Các buổi vận động được tiến hành ngay tại trụ sở Công an phường để người dân vừa nắm bắt chủ trương vừa có thể trực tiếp tham quan, tìm hiểu hoạt động của hệ thống camera an ninh.

Những kết quả bước đầu của công tác xã hội hóa công tác lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự là động lực quan trọng để phường Thống Nhất triển khai phủ kín camera trên toàn địa bàn. Đây cũng là cơ sở để thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục nhân rộng tại các đơn vị khác, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, góp phần xây dựng  thành công thành phố thông minh trong tương lai.

UBND phường Thống Nhất tổ chức các buổi vận động kinh phí lắp đặt camera an ninh lồng ghép với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn