Những tín hiệu vui từ quản lý trật tự xây dựng (05/07/2017)

Thành phố Buôn Ma Thuột có địa bàn rộng, đất nông nghiệp chiếm phần lớn tổng diện tích, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch tuy đã được chú trọng nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Trong khi đó, tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng dân số lại diễn ra nhanh khiến cho nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở tư nhân tăng trưởng nóng, việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, xây dựng không phép diễn ra phức tạp suốt thời gian dài. Điều này không những gây thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn phá vỡ quy hoạch, hình thành các khu dân cư manh mún với điều kiện cơ sở hạ tầng: đường, điện, nước sạch, thiết chế văn hóa... không thể đáp ứng nhu cầu về chất lượng cuộc sống của người dân.

Trước thách thức này, các cấp ủy Đảng và chính quyền thành phố xác định nguyên nhân chính là từ công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng còn buông lỏng, chưa thực sự phát huy hiệu quả. Vì vậy, để lập lại trật tự xây dựng, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân thì trước hết cần xiết chặt công tác quản lý, điều hành và thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành thực thi pháp luật của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo. UBND  thành phố đã giao trách nhiệm trực tiếp cho Chủ tịch UBND cùng cán bộ địa chính – xây dựng của 21 xã phường trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại địa bàn phụ trách. UBND các phường và phòng Quản lý Đô thị thành phố tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các công trình vi phạm. 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan chức năng đã phát hiện 163 trường hợp vi phạm. Trong đó, 128 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, 30 công trình xây dựng không phép, 5 công trình xây dựng sai phép. Qua đó, UBND thành phố và các xã, phường đã xử phạt 123 trường hợp với số tiền 530 triệu đồng. 6 công trình bị cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Các trường hợp còn lại đều đã bị đình chỉ thi công và tiếp tục xử lý trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, UBND thành phố còn thành lập tổ chuyên trách nhằm kiểm tra việc thực thi pháp luật của chủ tịch UBND và cán bộ địa chính các xã phường. Qua kiểm tra bước đầu, đã có một số Chủ tịch UBND xã, phường đã để lọt công trình xây dựng vi phạm mà chưa xử lý. Lãnh đạo UBND thành phố đã nhanh chóng ban hành văn bản nhắc nhở, khiển trách đối với những cán bộ chưa làm tròn chức trách được giao.

Chính nhờ sự vào cuộc kiên quyết của cơ quan quản lý các cấp mà việc chấp hành pháp luật của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Khi lập kế hoạch xây dựng nhà ở, người dân đã chủ động tìm hiểu quy hoạch sử dụng đất và thực hiện chuyển đổi sang đất thổ cư theo đúng quy định. Đối với đất ở đô thị và đất ở nông thôn dọc tuyến quốc lộ, người dân cũng có ý thức hơn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng. Từ đầu năm đến nay, UBND thành phố đã cấp giấy phép xây dựng cho 685 trường hợp với tổng diện tích xây dựng gần 75.000 m2. Con số này cao hơn cùng kỳ năm ngoái đến 44%. Không những vậy, việc xiết chặt trật tự xây dựng cũng làm tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp giảm nhiệt đi rất nhiều so với trước đây.

Có thể thấy, việc tăng cường hiệu quả công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng đã mang lại nhiều tác động tích cực đến sự phát triển chung của thành phố. Điều này đã góp phần củng cố kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật và tạo sự công bằng cho mọi người dân khi thực hiện các quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở. Ngân sách Nhà nước cũng tránh được một khoản thất thu không hề nhỏ để phục vụ đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Và chính nhờ việc ngăn chặn công trình xây dựng không phép, sai phép ngay từ đầu đã góp phần đảm bảo phát triển thành phố theo đúng quy hoạch, tránh thiệt hại không đáng có cho người dân và những hệ lụy đáng tiếc, bất ổn về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các công trình theo đúng quy hoạch.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn