Nỗ lực hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân (16/08/2017)

Sau hơn 03 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 59/KH-UBND về việc thực hiện lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân giai đoạn 2014-2015 và đến năm 2020 trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột, hơn 2 năm thực hiện  Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT trên địa bàn Thành phố đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân: Đầu năm 2014, có khoảng 74% dân số thuộc 25 đối tượng có  BHYT (không tính lực lượng vũ trang), hầu hết các đối tượng thuộc các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có sử dụng lao động, nhóm ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ một phần phí BHYT, (trong đó khoảng hơn 40.000 người đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, còn lại khoảng hơn 100.000 người dân chưa có BHYT) thì đến đầu năm 2017 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 76% dân số (tăng 3.5% so với 2014). Việc phát triển mạng lưới nhân viên đại lý thu BHYT qua 02 tổ chức UBND xã, phường và hệ thống bưu điện đã dần ổn định, hiện có 22 tổ chức đại lý với 74 nhân viên đại lý thu. Song song với công tác thu, công tác giám định BHYT, bảo đảm an toàn quỹ khám chữa bệnh đồng thời tư vấn, hướng dẫn đảm bảo quyền lợi BHYT cho người có thẻ tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố và 22 cơ sở khám chữa bệnh phường, xã luôn được quan tâm thực hiện. Trong 3 năm, các cơ sở y tế công đã khám, chữa bệnh cho hơn 500.000 lượt người (trong đó Bệnh viện đa khoa thành phố: 435.000 lượt người BHYT, công suất sử dụng giường bệnh 71%). Ngoài ra, một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng tham gia khám chữa bệnh BHYT, góp phần giảm áp lực tại các cơ sở y tế công lập. Các cơ sở khám chữa bệnh không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; tích cực cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người bệnh tham gia khám chữa bệnh BHYT; sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH thực hiện đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, có nhiều trường hợp người bệnh đã được BHYT chi trả, giảm bớt khó khăn về tài chính cho bản thân và gia đình..

Tuy nhiên, vẫn còn một số số đơn vị, đối tượng tham gia BHXH, BHYT chưa thật sự tích cực và tự giác như: người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân, học sinh tại các trường phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học (các năm 2014 - 2016 số học sinh tham gia BHYT đạt khoảng 95%), vẫn còn  trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT, một số đối tượng chính sách xã hội chưa được cấp thẻ BHYT kịp thời , tỷ lệ người thuộc hộ gia đình cận nghèo, mức sống trung bình tham gia BHYT còn hạn chế,…

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu và kế hoạch 2017 ( dự kiến đạt 80.2% dân số có BHYT, trong đó trên 90.000 thẻ BHYT hộ gia đình, BHXH Thành phố) thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần đảm bảo các chính sách an sinh xã hội; Ngành Y tế Thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh:  Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tiếp tục duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia BHXH, BHYT là cán bộ công chức, viên chức, đối tượng được ngân sách nhà nước hoặc quỹ BHXH đóng toàn bộ kinh phí mua BHYT như người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, cán bộ hưu trí, mất sức và các đối tượng bảo trợ xã hội khác.  Tăng tỷ lệ dân số tham gia BHXH,  BHYT, mở rộng các nhóm đối tượng để đến cuối năm 2017 đạt tỷ lệ trên 80% dân số tham gia BHYT. Tăng nhanh diện bao phủ đối với các đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ thấp, nhất là đối tượng người lao động tự do, thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên và lao động trong các doanh nghiệp. Riêng học sinh phải đảm bảo tỷ lệ 100% học sinh đang theo học các trường phổ thông phải có BHYT theo Luật quy định. Tăng cường sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện BHYT toàn dân, lồng ghép trong việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới. Triển khai thực hiện có hiệu quả bảo hiểm y tế nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân dễ dàng tiếp cận với BHYT mọi lúc, mọi nơi trên địa bàn mình cư trú, sinh sống và làm việc.

Hồng Thắm