Nỗ lực phòng chống bệnh dại (01/04/2019)

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh dại cùng với công tác tổ chức tiêm vắc xin dại cho chó, mèo luôn được các ngành chức năng thành phố quan tâm, chú trọng.

 Vào khoảng cuối quý I hằng năm, ngành Thú y lại triển khai đợt tiêm vắc xin dại cho chó mèo trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, cán bộ thú y xã, phường chịu trách nhiệm phụ trách địa bàn phải đến từng hộ dân có chó mèo để kiểm tra, đánh giá tình trạng chó mèo và tiêm vắc xin cho từng con. Đây được xem là cách hiệu quả để ngành Thú y thành phố đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin dại cho chó, mèo theo mục tiêu đề ra cũng như nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng của các hộ có nuôi chó mèo.

Chị Chu Thị Huệ (tổ dân phố 2, phường Tân Lợi) cho biết: gia đình chị hiện nuôi 3 con chó, trong đó có 2 chó con đã được tiêm vắc xin dại theo độ tuổi, còn 1 con chó trưởng thành đã được cán bộ thú y phường tiêm vắc xin trong năm trước, năm nay phải tiêm nhắc lại để đảm bảo chủng ngừa. Mặc dù với mỗi con chó, chị đều có sổ theo dõi để ghi chép đầy đủ các mũi tiêm, lịch tiêm, nhưng nhờ có cán bộ nhắc nhở và tiêm vắc xin dại tập trung, việc theo dõi sức khỏe đàn chó của chị thuận tiện hơn, không sợ bị quên hoặc bỏ sót mũi vắc xin quan trọng này. Còn tại gia đình ông Trịnh Xuân Trình (tổ dân phố 2, phường Tân Lợi), có đến 2 con chó và 3 con mèo được cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng dại. Ông chia sẻ: Qua các phương tiện truyền thông, ông được biết nhiều trường hợp đã tử vong do bệnh dại hoặc chẳng may bị chó, mèo cắn phải đi tiêm ngừa rất tốn kém. Vì vậy, được cán bộ thú y đến tận nhà tiêm vắc xin phòng dại cho chó mèo, ông rất yên tâm.

Trên thực tế, tại các khu vực dân cư trong đô thị, người dân đã có nhận thức cao về mức độ nguy hiểm của bệnh dại và chủ động phòng tránh bênh dại trên vật nuôi. Song, tại nhiều khu vực nông thôn, vùng ven thành phố, nhiều người dân vẫn không quan tâm đúng mức đến việc tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo. Trong khi đó, đa số chó mèo tại khu nông thôn đều thả rông, tiềm ẩn nguy cơ lớn cho cộng đồng cũng như gây khó khăn cho cán bộ thú y trong việc theo dõi, vận động chủ vật nuôi tiêm vắc xin phòng dại. Theo số liệu thống kê từ công tác tiêm vắc xin phòng dại năm 2018, 2 địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin dại cho chó, mèo đạt thấp nhất là xã Cư Êbur và Ea Kao. Khi cán bộ thú y đến nhà tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân tỏ thái độ thiếu hợp tác, không nhốt, xích vật nuôi khiến công tác tiêm phòng gặp khó khăn. Chính vì vậy, trong đợt tiêm vắc xin lần này, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố đã đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y hỗ trợ thêm xe loa để tuyên truyền về công tác tiêm phòng cũng như các chế tài xử phạt theo Pháp luật. Đồng thời, cán bộ Thú y của Trạm cũng bám sát chặt chẽ, tăng cường phối hợp cùng cán bộ thú y xã, ban tự quản thôn, buôn đến trực tiếp từng hộ gia đình có chó, mèo để trực tiếp tuyên truyền, vận động.

Năm nay, ngành Thú y thành phố đặt kế hoạch tiêm 8.000 liều vắc xin phòng dại cho chó, mèo với tỷ lệ đạt khoảng 80% số chó, mèo trên toàn địa bàn. Sau 2/3 thời gian của đợt tiêm chủng, công tác tiêm vắc xin đã đạt kết quả khá cao. Mỗi vật nuôi đã tiêm vắc xin đều được cấp giấy chứng nhận để ngành thú y và người nuôi cùng theo dõi, tạo được sự tin tưởng và đồng thuận của người dân. Những nỗ lực này nhằm góp phần tăng ý thức, trách nhiệm của người nuôi chó, mèo cũng như vai trò giám sát của cộng đồng dân cư để góp phần hạn chế, đẩy lùi các nguy cơ lây truyền bệnh dại cho người.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn