Nỗ lực phòng chống sốt xuất huyết (04/09/2017)

Với diện tích tự nhiên rộng, địa bàn dân cư đông lại nằm xen lẫn với các vườn cây, khu đất trống, ao hồ,... Thành phố Buôn Ma Thuột tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và thường xuyên dẫn đầu về số ca mắc sốt xuất huyết của tỉnh Đắk Lắk. Tính đến ngày 20/8/2017, toàn thành phố đã có 254 ca bệnh sốt xuất huyết, chiếm hơn 30% số ca bệnh toàn tỉnh. Các ca bệnh xuất hiện rải rác tại 21 phường, xã và tập trung tại một số phường như: Tân Lợi, Tân Lập, Tân Hòa, ...

Phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại địa phàn phường Tân Lập

Xác định mục tiêu: “Không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch, hạn chế mức thấp nhất số người tử vong do bệnh sốt xuất huyết”, ngay từ đầu năm, các ngành chức năng thành phố Buôn Ma Thuột đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Trong đó, công tác tuyên truyền vẫn được chú trọng hàng đầu bởi chỉ có thay đổi nhận thức của người dân, để người dân tích cực tham gia diệt muỗi, diệt bọ gậy, chủ động bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân thì công tác phòng chống sốt xuất huyết mới đạt được những kết quả bền vững, lâu dài. Các xã, phường cũng củng cố lại đội ngũ cộng tác viên y tế và phân địa bàn cụ thể. Mỗi cộng tác viên phụ trách khoảng 100 đến 150 hộ gia đình, thường xuyên khảo sát, ghi nhận môi trường sinh sôi, phát triển của muỗi vằn tại địa bàn phụ trách; đồng thời, trực tiếp hướng dẫn người dân cách loại trừ bọ gậy và phát tài liệu hướng dẫn cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất. Trạm Y tế các xã, phường đã phối hợp với các đoàn thể ở địa phương cùng thực hiện các chiến dịch dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh nhằm hạn chế môi trường trú ẩn, sinh sôi của muỗi vằn. Bên cạnh đó, để chủ động ngăn chặn sự lây lan tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cao, Trung tâm Y tế thành phố cũng đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi toàn phường Tân Lợi và Tân Lập.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động phòng dịch, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thời tiết nóng ẩm, mưa nắng đan xen như hiện nay, dự báo tình hình sốt xuất huyết vẫn còn rất phức tạp. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần chủ động, tích cực hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác diệt muỗi vằn và bọ gậy bằng các hình thức: dọn sạch rác thải (nhất là các loại rác thải có khả năng chứa nước mưa như túi ni lon, hộp nhựa, mảnh sành,...), phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa gọn gàng, ngủ màn (kể cả ban ngày), mặc quần áo dài tay tránh muỗi đốt,... Khi phát hiện người ốm với các biểu hiện nghi ngờ mắc sốt xuất huyết như: sốt cao liên tục và khó hạ, nổi các chấm đỏ trên da, chảy máu chân răng,... cần đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Đoàn thanh niên phường Tự An tham gia dọn vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư

Đinh Nga