Nỗ lực trong công tác phòng chống sốt xuất huyết (10/08/2018)

Tính đến tháng 8/2018, trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận 92 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 58% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 212 trường hợp), phát hiện và xử lý triệt để 03 ổ dịch tại các phường: Tân Thành, Khánh Xuân và Tân Lập(năm 2017 là 8 ổ dịch).

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế Thành phố đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng trong cộng đồng, tổ chức giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Thành phố như: bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sốt rét, cúm A (H1N1), tiêu chảy, viêm não Nhật Bản, viêm não do mô cầu…nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và không để xảy ra ca tử vong, khống chế không để bệnh phát triển thành dịch lây lan trên diện rộng.

Đặc biệt, đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết, Trung tâm đã phân công cán bộ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng chống dịch bệnh của 21 phường, xã. Thành lập 2 đội lưu động phòng chống dịch bệnh ở người tại Trung tâm;  tất cả các trạm y tế xã, phường đều đã thành lập đội truyền thông, tổ xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy đến từng tổ dân phố; tổ chức 02 đợt phun hóa chất chủ động tại 03 đơn vị: phường Tân An, Ea Tam và xã Hòa Thuận đạt 99,4%.

Theo Bác sĩ Trần Văn Huỳnh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố “Để công tác phòng chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm công tác phun thuốc diệt muỗi nên đồng thời thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy cùng một lúc để tiêu diệt triệt để ổ muỗi tại khu dân cư.”

Bên cạnh việc tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng để người dân tự  áp dụng các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, như: ngủ màn, diệt muỗi, diệt bọ gậy và tích cực tham gia hoạt động thu gom phế liệu, phế thải, thả cá vào các bể chứa nước, bể cảnh...cần tiếp tục phát động phong trào vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; duy trì hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng dân cư. Chủ động thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh nghi sốt xuất huyết để phối hợp xử lý kịp thời.

Hồng Thắm