Phấn đấu đạt hơn 85% dân số tham gia bảo hiểm y tế (14/05/2018)

Năm 2017 trên địa bàn thành phố có gần 289.000 người tham gia BHYT, chiếm 80.33% dân số, hầu hết là các đối tượng thuộc các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có sử dụng lao động, nhóm ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ một phần phí BHYT. Riêng nhóm hộ gia đình có gần 84.000 người, chiếm 30% dân số (tăng 18% so với 2016), tỷ lệ thẻ gia hạn chiếm 74%, còn lại là tham gia BHYT lần đầu, hiện tại có hơn 70.000 người dân chưa có thẻ BHYT, chủ yếu tập trung 5 xã thoát vùng khó khăn từ 2015 và một số thuộc các thành phần lao động tự do trên địa bàn thành phố.

(ảnh minh họa)

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn Thành phố vẫn còn không ít khó khăn, bất cập. Hoạt động tuyên truyền về chính sách BHYT tại cơ sở tuy đã được đẩy mạnh nhưng chưa tổ chức thường xuyên, dẫn đến người dân chưa nâng cao được nhận thức, chưa hiểu hết trách nhiệm trong tham gia BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT các địa bàn không đồng đều, một số huyện, thị có tỷ lệ tham gia BHYT thấp. Một số nhóm tham gia BHYT chưa nhiều như học sinh, sinh viên, hộ gia đình...; tình trạng trốn đóng, đóng không đủ BHYT cho người lao động trong các doanh nghiệp còn phổ biến.

Để đạt được  mục tiêu phấn đấu hơn 85% dân số tham gia Bảo hiểm y tế trong năm 2018. Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp:
Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT, BHXH tự nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng, duy trì chuyên mục tuyên truyền trên sóng truyền thanh và truyền hình thành phố và trên hệ thống truyền thanh xã, phường... xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức đại lý, nhân viên đại lý thu trong việc thực hiện các chính sách về BHYT, BHXH tự nguyện theo quy định. Phối hợp tốt với các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh; tích cực cải cách thủ tục hành chính, quản lý và thanh toán BHYT trên các phần mềm điện tử đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. 

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn