Phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng đô thị văn minh ở phường Thắng Lợi (19/12/2018)

Nằm ở địa bàn trung tâm TP. Buôn Ma Thuột với mật độ dân cư đông, thương mại - dịch vụ phát triển mạnh, vì vậy việc đảm bảo trật tự đô thị đóng vai trò rất quan trọng và cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội phường Thắng Lợi. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tích cực triển khai các phong trào thi đua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) phường Thắng Lợi đã góp phần không nhỏ vào việc chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cư dân đô thị.

Trên cơ sở kết quả 20 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trước đây, UBMTTQVN phường Thắng Lợi đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đưa nhiều nội dung của cuộc vận động vào cam kết thi đua của các Ban công tác Mặt trận tổ dân phố (TDP) và từng hộ dân. Tháng 8-2017, UBMTTQ phường đã triển khai xây dựng mô hình điểm tại TDP 5, tập trung chỉ đạo và triển khai cụ thể từng nội dung của cuộc vận động sao cho mỗi người dân tại đây đều hiểu rõ và nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo trật tự - mỹ quan đô thị, văn minh - văn hóa trong nếp sống, nếp nghĩ.

Bà Bùi Thị Minh Thu – Trưởng Ban công tác Mặt trận TDP 5 cho biết: Điểm thuận lợi của TDP 5 là hầu hết dân cư đầu có mức sống khá cao, nhiệt tình tham gia công tác xã hội và có nhận thức tốt về việc chấp hành pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương. Tuy nhiên, do thói quen kinh doanh, mua bán, nhiều hộ vẫn còn cơi nới mái che, bày bàn ghế, để phương tiện lấn chiếm vỉa hè, đổ nước thải ra đường phố... Để việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị đi vào từng hành động của người dân, Ban công tác Mặt trận TDP đã triển khai các buổi tuyên truyền, ký cam kết cụ thể với từng hộ. Bên cạnh đó, chi bộ TDP cũng đưa nội dung xây dựng nếp sống văn minh đô thị vào nghị quyết, yêu cầu đảng viên gương mẫu đi đầu trong từng hành động. Ban Công tác Mặt trận phối hợp cùng với Ban tự quản TDP và các tổ chức thành viên trực tiếp vận động, đôn đốc từng hộ dân và các hộ thuê mặt bằng kinh doanh tự nguyện tháo dỡ 100% mái che, mái vẩy, bậc tam cấp, biển quảng cáo sai quy định. 9 thành viên của tổ dân vận cũng được phân công phụ trách các tổ liên gia để cùng vận động, nhắc nhở người dân không đổ nước thải ra đường phố, tập kết rác thải đúng giờ, đúng nơi quy định.

Nhờ phát huy được vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, diện mạo nhiều tuyến đường tại TDP 5 đã có nhiều chuyển biến, đặc biệt là trên đường Hai Bà Trưng – tuyến đường kiểu mẫu về văn minh đô thị và đường Nguyễn Đức Cảnh – tuyến đường tự quản do Hội Nông dân phường phụ trách. Bà Đoàn Thị Noãn – hộ kinh doanh cháo dinh dưỡng trên đường Hai Bà Trưng chia sẻ, quang cảnh tuyến phố sạch đẹp khiến cho khách hàng có nhiều thiện cảm hơn với cửa hàng, việc kinh doanh rất thuận lợi. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh bên trong cửa hàng, gia đình bà thường xuyên quét dọn phần vỉa hè bên ngoài, nhắc nhở khách hàng để xe ngay ngắn, gọn gàng để tạo không gian thông thoáng cho người đi bộ. Còn tại đường Nguyễn Đức Cảnh, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Liên gia trưởng Liên gia 4 phấn khởi cho biết, tình trạng đổ nước thải ra đường của một số hộ kinh doanh ăn uống đã không còn tái diễn như trước đây.

Trong dịp sơ kết 1 năm xây dựng mô hình điểm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại TDP 5, UBMTTQVN phường Thắng Lợi đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân và hộ gia đình tiêu biểu. Tại đây, người dân cũng thêm phần phấn khởi khi Ban công tác Mặt trận TDP 5 được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQVN. Trong không khí cởi mở, thân tình, đại diện các TDP khác trên địa bàn phường cũng trao đổi học hỏi kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự văn minh đô thị để việc thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu hơn nữa.

Chủ tịch UBMTTQVN phường Thắng Lợi Dương Đình Cường cho biết: Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vai trò của mặt trận và các tổ chức đoàn thể thành viên được nâng cao, thể hiện qua việc xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu và mô hình “5 không, 3 sạch”, tăng cường các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ đơn vị xã kết nghĩa, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao... Nhờ đó Mặt trận và các tổ chức thành viên đã thực sự phát huy vai trò tập hợp quần chúng, làm “chất keo” gắn kết cộng đồng cư dân đô thị, cùng các cấp ủy đảng, chính quyền hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Đinh Nga

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn