Phát huy vai trò của trưởng ban công tác mặt trận trong xây dựng nông thôn mới ở Ea Tu (27/03/2017)

Đi dọc đường trục Buôn Kmrơng Prông B, những đường nhánh xương cá nối vào tận ngõ nhà dân đã được bê tông hóa. Xe máy, xe công nông, xe ô tô,… lưu thông thuận tiện hơn, không còn cảnh nắng bụi, mưa lầy như trước đây. Ông Y Ngếch Êban – Trưởng Ban công tác mặt trận buôn Kmrơng Prông B cho biết: “Làm đường vui lắm! Nhà nước cho xi măng và đá. Nhân dân đóng góp cát và tự bỏ công thực hiện chứ không thuê đâu.”

Cách làm của buôn đó là huy động người dân trực tiếp thi công và quản lý con đường của mình. Tổ này giúp tổ khác. Có con đường chỉ có vỏn vẹn 5 nhà, nhưng có đến 50 người cùng chung tay thực hiện. Ông  Y Ngếch Êban nói thêm: “Khi bắt đầu có chủ trương xây dựng đường ngõ xóm theo hình thức nhà nước hỗ trợ xi măng và đá, nhiều ý kiến người dân chưa đồng thuận. Họ thắc mắc tại sao những buôn ở địa phương khác nhà nước làm hết, còn buôn mình lại phải tự làm. Tôi cùng ban tự quản, chi bộ buôn phải giải thích, vận động rất nhiều lần để bà con hiểu về chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho chính mình, gia đình mình, quê hương mình; không được trông chờ, ỷ lại.” Ngoài việc đến trực tiếp từng nhà, gặp trực tiếp từng người chưa đồng thuận để vận động, ông Y Ngếch Êban và gia đình tích cực đóng góp tiền và công sức xây dựng đường giao thông ngõ xóm. Một số con đường được tổ chức thực hiện trước, lấy đó để nhân rộng phong trào. Bà con thấy được hiệu quả, dần dần đồng thuận và chung tay thực hiện. Lật giở sổ ghi chép, ông Y Ngếch ÊBan cho biết: chỉ riêng trong năm 2016, người dân buôn Kmrơng Prông B đã thực hiện được 1.856m đường bê tông, vượt so với đăng ký ban đầu 256m.”

Cũng giống như ông Y Ngếch Êban, ông Y Yơh Kbuôr – Trưởng ban công tác mặt trận buôn Kmrơng Prông A rất tích cực tham gia vận động quần chúng chung tay xây dựng nông thôn mới. Dẫu đã ngoài 75 tuổi, cái tuổi tưởng như để dành cho  nghỉ ngơi, vui vầy cùng con cháu nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia các công tác của buôn. Ông vui vẻ nói: “Mình còn sức thì còn làm chứ!” Được nhân dân tín nhiệm, ông cùng lúc giữ nhiều trọng trách quan trọng ở buôn: Già làng, Trưởng ban công tác mặt trận, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ông luôn ý thức việc rèn luyện và giữ gìn hình ảnh bản thân như: không uống rượu, không hút thuốc; giáo dục con cháu chăm lo học hành, chăm chỉ làm ăn; chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Trong các cuộc họp ở khu dân cư và trong đời sống hằng ngày, ông luôn phát huy trọng trách, tăng cường vận động bà con trong buôn tham gia đóng góp vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương, như: bầu cử, nghĩa vụ quân sự, nộp thuế, xây dựng nông thôn mới. Ông cũng đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ông cho biết: “Một bộ phận hộ nghèo, hộ cận nghèo còn mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Tôi thường xuyên gặp gỡ, vận động họ mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Phải xem sự hỗ trợ của nhà nước cũng như các tổ chức, đoàn thể là động lực để vươn lên thoát nghèo”. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia đội chiêng của buôn để bảo tồn văn hóa dân tộc cũng như vận động bà con bỏ những tập tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh trong việc ma chay, cưới hỏi.

Anh Lưu Quang Hòa – Chủ tịch UBMTTQVN xã Ea Tu cho biết: “Trưởng ban công tác mặt trận tại các thôn, buôn hầu hết đã lớn tuổi. Mặc dù sức khỏe có phần hạn chế nhưng các trưởng ban công tác mặt trận đều rất nhiệt tình, nêu cao vai trò gương mẫu và tích cực phát huy uy tín của mình để vận động cộng đồng dân cư cùng tham gia xây dựng địa phương, xây dựng nông thôn mới.”

Trong 6 năm xây dựng nông thôn mới, xã Ea Tu đã hoàn thành 19 tiêu chí với nhiều kết quả quan trọng. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Thu nhập và đời sống người dân ngày càng phát triển. Tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư ngày càng được vun đắp, lan tỏa. Trong niềm phấn khởi khi Ea Tu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, không thể không nhắc tới những đóng góp thầm lặng của đội ngũ trưởng ban công tác mặt trận của các thôn, buôn. Chính những hành động bình dị, thiết thực này đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết ở khu dân cư, củng cố niềm tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 

Bài và ảnh: Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn