Phát huy vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân trong việc nhận ủy thác tín dụng ưu đãi (27/12/2017)

Trong suốt 15 năm nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Nông dân thành phố Buôn Ma Thuột đã nỗ lực khắc phục những khó khăn ban đầu, từng bước nâng cao chất lượng tín dụng. Có thể nói, các cấp Hội Nông dân thành phố Buôn Ma Thuột đã làm tròn cả hai vai: đồng hành cùng hội viên và đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội đảm bảo nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, sử dụng hiệu quả và thu hồi vốn đúng hạn.

Bà Phạm Thị Nga – TDP 12 phường Tân An chăm sóc đàn heo trong gia trại

Hiện nay Hội Nông dân thành phố Buôn Ma Thuột đang quản lý 97 tổ tiết kiệm và vay vốn theo địa bàn dân cư với 3.263 thành viên. Tính đến thời điểm tháng 12/2017, Hội Nông dân thành phố đang quản lý số dư nợ ủy thác lên đến gần 59 tỷ đồng của các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm, học sinh – sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường.

Quy mô tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được mở rộng. Nếu trước năm 2008, bình quân mỗi tổ có chưa đến 20 thành viên với số dư nợ bình quân dưới 10 triệu đồng/thành viên thì hiện nay, mỗi tổ có bình quân khoảng 40 thành viên, dư nợ bình quân 23,56 triệu đồng/thành viên. Các tổ TK&VV đã làm tốt công tác bình xét hộ vay, đôn đốc hộ vay trả lãi và gốc đúng hạn. Hầu hết các tổ đều triển khai hoạt động tiết kiệm tự nguyện lên đến 98,6% thành viên tham gia. Tùy vào điều kiện, mỗi hội viên tham gia tiết kiệm từ 30.000đ trở lên. Bình quân số dư tiền gửi tiết kiệm của mỗi hội viên là 1.200.000đ. Số tiền này không chỉ được nhận lãi hàng tháng theo chính sách của ngân hàng mà còn giúp các tổ viên giảm dần số nợ gốc, giảm áp lực trả nợ vào cuối kỳ vay vốn.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn các ngân hàng thương mại, cùng với chính sách trả lãi, trả gốc hợp lý, ngày càng nhiều hộ thuộc các nhóm đối tượng được vay mạnh dạn tham gia vay vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn để nâng cao đời sống. Tiêu biểu như ông Y Trinh Knul (Buôn Kao – xã Ea Kao). Gia đình ông bà có 8 người. Ông bà là lao động chính, gánh vác việc chăm sóc bố mẹ đã già yếu và 4 con nhỏ đang tuổi ăn học nên kinh tế rất khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Năm 2005, ông được vay 10 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội để thuê đất trồng khoai mỳ, mía, bắp. Dần dần, ông đầu tư thêm chăn nuôi bò, lợn, gà để tăng thu nhập. Nhờ chăm chỉ lao động, đến năm 2007, gia đình ông thoát nghèo và trả hết nợ cũ. Sau đó, ông mạnh dạn vay thêm 30 triệu theo chương trình cho vay hộ cận nghèo để mua máy cày phục vụ sản xuất của gia đình và cày thuê cho các hộ khác. Đến nay, gia đình ông đã có thu nhập ổn định, các con yên tâm học hành.

Bà Phạm Thị Nga (TDP 12 – phường Tân An) có 6.000m2 đất liên kết. Đất xấu, cà phê già cỗi nên thu nhập mỗi năm không đáng kể. Bà rất mong có nguồn vốn để phát triển thêm chăn nuôi, cải thiện kinh tế gia đình. Năm 2010, bà được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất chỉ 6,5%/tháng. Có vốn, bà đầu tư chăn nuôi heo nái và heo thịt. Chăn nuôi có lãi, bà xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, duy trì 10 heo nái và giữ lại toàn bộ heo con giống để nuôi lấy thịt. Mỗi năm, bà xuất chuồng khoảng 100 con heo với trọng lượng bình quân 1 tạ mỗi con, mang lại lợi nhuận hơn 150 triệu đồng. Song song với việc chăm lo phát triển kinh tế, bà không quên nghĩa vụ trả lãi hàng tháng và gửi tiền tiết kiệm 100.000đ/tháng. Đến hạn trả gốc, sau khi trừ số tiền tiết kiệm, bà chỉ phải trả hơn 13 triệu đồng.

Cuối năm 2004, sau khi hoàn tất việc chuyển giao các khoản vay chính sách từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sang Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều địa phương có tỷ lệ nợ quá hạn cao, chiếm đến 3,14% tổng dư nợ. Các cấp hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng cũng như chính quyền địa phương để phân loại, đôn đốc thu nợ, lồng ghép tuyên truyền nâng cao ý thức của các hội viên trong việc hoàn trả lãi và gốc vốn vay. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn chiếm 1,43% tổng dư nợ ủy thác qua Hội Nông dân. Trong đó, nhiều đơn vị có tỷ lệ quá hạn dưới 1%, có đơn vị không còn nợ quá hạn. Bà Trần Thị Hoàn – Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân An cho biết: Để đạt thành tích 2 năm liền (2016 và 2017) không có nợ quá hạn, Hội Nông dân phường Tân An đã tăng cường quán triệt đến từng tổ TK&VV của các chi hội, đưa công tác này trở thành một trong những tiêu chí thi đua. Bên cạnh đó, Hội Nông dân phường cũng tích cực tham gia Ban thu hồi nợ của phường Tân An, phối hợp cùng với cán bộ của Đảng ủy, UBND và các đoàn thể để động viên, yêu cầu các hộ nợ quá hạn trả lãi và gốc theo quy định.

Ngoài ra, Hội Nông dân thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn để tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ vay vốn. Các cấp hội đã xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả để tổ chức cho nông dân tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Hàng năm, Hội Nông dân thành phố đã giới thiệu, tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động. Các hoạt động này đã tạo ra sức lan tỏa, thu hút các hội viên, đặc biệt là hội viên thuộc diện nghèo, cận nghèo thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, tiếp cận với sản xuất hàng hóa, sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Nhiều hộ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo, vươn lên trở thành hộ khá giả, chăm lo cho con em học hành thành tài.

Những kết quả đạt được trong suốt 15 năm qua đã khẳng định hiệu quả của phương thức ủy thác qua các hội đoàn thể. Thông qua công tác nhận ủy thác, Hội Nông dân các cấp của thành phố đã phát huy vai trò của tổ chức hội trong việc tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ nông dân cũng như tăng cường chiều sâu của các hoạt động trong chương trình công tác hội. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp cho đội ngũ cán bộ hội nâng cao năng lực quản lý tài chính, tín dụng; tăng cường tính chủ động, sáng tạo và ý thức trách nhiệm của hội viên, xây dựng giai cấp nong dân xứng đáng là chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn