Phát triển trang trại chăn nuôi theo công nghệ Nhật Bản (29/10/2018)

Từ 200 con thử nghiệm, đến nay, anh Nguyễn Hữu Hoàng Dương (thôn 16, xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột) đã mở rộng quy mô lên 1.000 con heo thịt và hơn 60 heo nái theo quy trình công nghệ chăn nuôi của Nhật Bản.

Vốn là chủ một doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiêu, năm 2016, thông qua cầu nối là Sở NNPTNT, anh Nguyễn Hữu Hoàng Dương đã được tiếp cận với công nghệ chăn nuôi sử dụng thức ăn lên men của một công ty Nhật Bản. Dưới sự hỗ trợ của đơn vị chuyển giao công nghệ, anh xây dựng chuồng trại nuôi heo khoảng 500 m2, nằm tách biệt giữa vườn tiêu và cách xa khu dân cư. Thức ăn cho heo được sử dụng hoàn toàn từ cám Fukoku do anh tự sản xuất với thành phần gồm bột bắp, bột đậu nành, cám gạo, bột cá, bột đại mạch được làm ẩm và ủ cùng men vi sinh trong 25 ngày. Nhờ thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cùng với việc được tiêm phòng đủ vắc xin, heo con sinh trưởng khỏe mạnh, lớn nhanh, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc kháng sinh. Lượng thức ăn cũng được nghiên cứu cân đối dinh dưỡng cho đàn heo, chia nhỏ thành 4 lần cho ăn để hạn chế thất thoát. Sau 5 tháng rưỡi, heo đạt trọng lượng trung bình 100 kg, anh bắt đầu xuất bán cho các hệ thống kinh doanh thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.

Mất hơn 1 năm thử nghiệm để ứng dụng thuần thục quy trình chăn nuôi theo công nghệ Nhật vào điều kiện khí hậu, môi trường tại địa phương, anh dần mở rộng quy mô chuồng trại để tăng đàn. Đến nay, anh đã sở  hữu 2 trang trại tại thôn 4 và thôn 19 xã Hòa Khánh. Tổng diện tích 2 trang trại là 2 ha, trong đó có 3.000 m2 chuồng trại, với quy mô 1.000 con heo thịt và 62 heo nái. Nhân lực sản xuất tại trang trại do 2 kỹ sư thú y và 8 lao động phổ thông có kinh nghiệp chăn nuôi heo phụ trách. Toàn bộ sản phẩm heo thịt của trang trại sản xuất theo quy trình VietGAP và được cơ quan chức năng chứng nhận. Anh Dương cũng đã phát triển quy mô sản xuất cám lên men Fukoku. Ngoài cung cấp cho trang trại của mình, anh hiện đang liên kết cung cấp cám và bao tiêu sản phẩm cho 2 trang trại chăn nuôi heo khác trên địa bàn tỉnh.

Anh Dương cho biết, toàn bộ heo thịt nuôi theo công nghệ Nhật Bản đang được 1 đối tác kinh doanh thực phẩm sạch tại TP. Hồ Chí Minh thu mua ổn định với lượng xuất bán bình quân 300 con/tháng, thu lợi nhuận khoảng 1 – 1,3 triệu đồng/con. Hiện, anh đang gấp rút hoàn thiện trang trại thứ 3 tại TDP 12, phường Khánh Xuân để tiếp tục tăng đàn heo. Ngoài ra, anh cũng định hướng mở trang trại chăn nuôi bò và dê sử dụng cám Fukoku để tăng thêm mặt hàng thực phẩm sạch cung ứng cho thị trường. Anh tin tưởng rằng, chính chất lượng và sự an toàn của sản phẩm chăn nuôi theo công nghệ Nhật sẽ tạo chỗ đứng và sức cạnh tranh lâu dài cho các sản phẩm chăn nuôi, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ bền vững.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn