Phê duyệt Đề án Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột (20/12/2018)

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 3400/QĐ-UBND, ngày 17/12/2018 về việc phê duyệt Đề án Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột (gọi tắt là Đường sách).

Theo đó, Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột được xây dựng tại hẻm số 2 đường Phan Chu Trinh kéo dài ra đến đường Nguyễn Tất Thành (phía sau Nhà Thờ Chính tòa Buôn Ma Thuột) với độ dài khoảng 100m.

Dự kiến đường sách có 23 gian hàng chia thành các khu vực gồm đọc sách, uống cà phê, đồ lưu niệm…phục vụ khách từ 8 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Bên cạnh đó, trên dọc tuyến đường này sẽ được vẽ 19 bức tranh miêu tả về cảnh đẹp Đắk Lắk, thể hiện các hoạt động sản xuất cà phê của nông dân cùng đời sống văn hóa của người đồng bào Ê đê. Đường sách có 3 chức năng chính gồm: tạo dựng và tôn vinh văn hóa đọc; điểm đến trải nghiệm văn hóa, du lịch Đắk Lắk; điểm đến thưởng thức cà phê, văn hóa cà phê và văn hóa truyền thống dân tộc dân gian Tây Nguyên. Nơi đây còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian, giao lưu văn hóa, biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên miễn phí và thưởng thức những ly cà phê Buôn Ma Thuột. Qua đó, góp phần quảng bá văn hóa đọc, văn hóa cà phê và văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa, để từ đó nâng cao niềm tự hào về quê hương, xứ sở; cũng là một nội dung của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Theo dự kiến, giai đoạn 1 sẽ khánh thành phố Bích họa Tây Nguyên trong tháng 12-2018; giai đoạn 2 khánh thành cổng chào Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột trong tháng 1/2019; giai đoạn 3 hoàn thành 2 gian hàng sách, 3 gian hàng cà phê và 1 nhà ban quản lý Đường sách vào tháng 2/2019; giai đoạn 4 hoàn thiện toàn bộ Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột vào ngày 9/3/2019. Đường sách được đầu tư theo hình thức xã hội hóa; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh là cơ quan quản lý nhà nước theo dõi, giám sát các hoạt động.

Hồng Thắm