Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tường Loan thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp (03/09/2020)

Thực hiện chương trình công tác của Thường trực Thành ủy, vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột cùng đoàn công tác đã đến thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thăm vườm ươm giống của Công ty Tinh Hoa Farm

Tại Công ty Hoa Farm, phường Tân Hoà, TP.Buôn Ma Thuột với hơn 10.000 m2 nhà kính trồng dưa lưới cao sản ứng dụng công nghệ cao, hiện mỗi tuần Công ty cung cấp ra thị trường hơn 3 tấn dưa lưới đảm bảo chất lượng. Có thể nói, mô hình dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại đây được đánh giá là thành công nhất về quy mô và hiệu quả kinh tế trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Được biết, dưa lưới được trồng tại đây là giống dưa Saito của Nhật Bản, có thời gian sinh trưởng khoảng 90 ngày, được trồng với mật độ 18.000 cây/ha, năng suất lên đến 35 tấn/ha/vụ. Sản phẩm dưa lưới của Tinh Hoa Farm đã được chứng nhận VietGAP nên dễ dàng tiêu thụ thông qua các cửa hàng bán lẻ và cung cấp cho các siêu thị, khách hàng ở nhiều tỉnh, thành với giá từ 80.000 đồng/kg sản phẩm tươi.

Đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy (Áo xanh) thăm vườn dưa lưới của Công ty Tinh Hoa Farm

Như vậy, với sản lượng và giá bán hiện tại cho thấy doanh thu từ dưa lưới cao hơn nhiều loại cây trồng chủ lực hiện nay tại địa phương. Tuy nhiên, do mô hình mới xây dựng hoàn thành đưa vào sản xuất được một năm và nguồn kinh phí đầu tư ban đầu rất lớn nên Tinh Hoa Farm vẫn đang hạch toán kinh tế để đánh giá hiệu quả đạt được.

Vườn ươm giống của Công ty Tinh Hoa Farm

Ngoài dưa lưới, Công ty Tinh Hoa Farm còn tăng gia sản xuất thêm rau hữu cơ, nông trại gà và là nơi ươm và cung cấp giống cây trồng các loại để đáp ứng nhu cầu cây giống cho bà con nông dân quanh vùng.

Phó Bí Thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tường Loan thăm mô hình trồng cà chua Nova của Công ty TNHH Ban Mê Green Farm

Theo chương trình của Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tường Loan cũng đến thăm mô hình trồng dưa lưới của hộ gia đình ông Đinh Viết Đàm, Buôn Krông A, xã EaTu và mô hình trồng cà chua Nova của Công ty TNHH Ban Mê Green Farm, TP.Buôn Ma Thuột.

Mô hình dưa lưới của hộ ông Đinh Viết Đàm, Buôn Krông A xã EaTu

Theo ông Đinh Viết Đàm, cây dưa lưới đòi hỏi phải có kỹ thuật, công nghệ cao. Hiện năng suất tại vườn của hộ gia đình ông trung bình từ hơn hai tấn/1.000 cây với diện tích hơn 700m2, giá bán dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Tại Công ty TNHH Ban Mê Green Farm, chị Bùi Thị Thu Phương, Đại diện cho Công ty chia sẻ: cà chua Nova nhập giống từ Mỹ, mỗi lứa sinh trưởng và phát triển trong khoảng 10 tháng, trong đó cho thu hoạch chính từ 6 – 8 tháng. Quy trình trồng cà chua hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng có lưới bao quanh ngăn côn trùng gây bệnh, “thức ăn” nuôi cà chua Nova là nước pha các loại khoáng chất và vi lượng, tưới nhỏ giọt trên từng chậu giá thể. Với giá 120 nghìn đồng/kg, lợi nhuận bình quân mỗi hecta trồng giống cà chua này ước khoảng 1,4 tỉ đồng/năm, giải quyết việc làm cho 10 lao động phổ thông với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Quả cà chua Nova mang vẻ đẹp rực rỡ, màu vàng, hình thon dài, có vị thơm dịu, ngọt thanh, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa. Không mất công chế biến, cà chua Nova có thể hái và sử dụng ngay tại vườn như một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng thay salat và trái cây tráng miệng. Với những đặc tính vượt trội, cà chua Nova dần lấy lòng khách hàng trong và ngoài tỉnh, được phân phối trong các siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, …

Tại những cơ sở đến thăm, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và biểu dương sự sáng tạo dám nghĩ dám làm của các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình, cùng những kết quả đạt được bước đầu rất đáng khích lệ của các mô hình. Đồng chí đề nghị chính quyền chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát huy thế mạnh của địa phương để có thêm nhiều mô hình chuyển đổi kinh tế nông nghiệp hiệu quả, bên cạnh đó Thành phố sẽ nghiên cứu các chính sách, cơ chế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân để phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện có, từng bước nâng cao hơn nữa đời sống của người dân, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, tạo đà tạo thế để nông dân hội nhập trong giai đoạn mới, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.

Hương Giang

 

 

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn