Phó Thủ Tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh Ninh thăm quan và khảo sát thực tế tại xã EaKao, Thành phố Buôn Ma Thuột (24/05/2016)

Chiều ngày 3/3/2013, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới đã tới làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.

Trong dịp này, Phó thủ tướng đã thăm quan và khảo sát thực tế tại xã EaKao, Thành phố Buôn Ma Thuột; Đây là một trong hai xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đắk Lắk.

Xã Ea Kao là xã vùng ven thành phố Buôn Ma Thuật có diện tích tự nhiên 4.696 ha, trong đó đồng bào dân tộc chiếm khoảng 47%. Đây là xã thuần nông, sản xuất chủ yếu là cà phê, lúa nước và nuôi cá nước ngọt.( Với 1.760ha cà phê, sản lượng hàng năm đạt 4.048 tấn, 205ha lúa nước với sản lượng 2.210 tấn, 03 hồ đập lớn có diện tích 372ha và gần 80ha ao hồ của các hộ dân sản xuất cá giống và cá thịt);  Là một trong những xã được tập trung đầu tư, đến nay xã Ea Kao đã đạt 10/19 tiêu chí. Đến cuối năm 2013, xã EaKao sẽ phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí là điện, thu nhập, và văn hóa, nâng tổng số tiêu chí đạt và vượt là 14/19.

Song song với việc tổ chức lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới, kêu gọi và huy động nguồn vốn cho xây dựng nâng cấp hạ tầng kỹ thuật nông thôn như đường, trường học, chợ nông thôn, tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế gắn với tổ chức sản xuất chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao thu nhập, định hướng cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, tăng cường xây dựng các mô hình trình diễn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cụ thể cho từng đối tượng.

Xã Eakao đặt mục tiêu hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2015.

Nhấn mạnh mục đích khảo sát để tổng kết, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới, qua đó có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp về cơ chế, chính sách, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ban đầu trong xây dựng nông thôn mới tại Ea Kao.

Bên cạnh việc biểu dương sự chủ động trong quy hoạch, tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi là lợi thế riêng có của địa phương, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Lắk nói chung và Thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng cùng các xã cần phát huy kinh nghiệm của các xã điển hình về xây dựng nông thôn mới  để tiếp tục rà soát quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch sản xuất để có các giải pháp giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất một cách bền vững.

Đối với những tiêu chí chưa đạt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị địa phương cần tiếp tục phát huy hơn nữa các tiềm năng, lợi thế của mình để thực hiện một cách bền vững, Phó Thủ tướng lưu ý việc cần có chương trình, kế hoạch dài hạn để đảm bảo thực hiện các tiêu chỉ một cách bền vững, ổn định.

Về Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng cho rằng đây là những tiêu chí xây dựng cho dài hạn, do vậy đòi hỏi việc thực hiện phải rất kiên trì, bài bản trong tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, nếu thấy tiêu chí nào không phù hợp, các địa phương sẽ kiến nghị để trung ương tiến hành điều chỉnh, hướng dẫn thực hiện cho phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng vùng.

Bên cạnh việc huy động đóng góp của người dân, cần làm tốt hơn nữa việc lồng ghép, kết hợp các chương trình mục tiêu đang thực hiện trên địa bàn, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Nhà nước cũng sẽ nỗ lực để tăng cường đầu tư cho nông thôn mới trong thời gian tới với mục tiêu “chú trọng xây dựng nông thôn mới một cách bền vững”;.

Trong tổ chức thực hiện, đặc biệt lưu ý việc huy động sự tham gia của người dân, Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ thể của xây dựng nông thôn mới chính là người dân, do vậy trong tổ chức thực hiện phải đảm bảo phương châm dân làm, xã làm, huyện, tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo. Sự hỗ trợ của nhà nước đối với các chương trình cụ thể là rất quan trọng, nhưng không phải chỉ có như vậy là xây dựng được nông thôn mới.

Nhân dịp này cũng được tiếp thu các ý kiến đóng góp chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo  Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Nông nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư,…

Già làng tặng áo thổ cẩm cho Phó Thủ tướng tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn công tác  thăm mô hình nuôi cá tại xã Ea Kao

Tin bài: Hương Giang

 

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn