Phòng chống sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2018 (26/11/2018)

Trước tình hình các bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết Dengue diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành trên cả nước. Tính đến ngày 19/11/2018, trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột, số ca mắc bệnh tay chân miệng là 322 ca, sốt xuất huyết là 344 ca, tuy số trường hợp mắc bệnh giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng diễn biến bệnh vẫn rất phức tạp.

Nhằm chủ động khống chế và kiểm soát bệnh, không để bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết bùng phát thành dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh sởi, tay chân miêng, sốt xuất huyết. Tăng cường truyền thông, phổ biến các kiến thức và biện pháp phòng, chống bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết cụ thể đến người dân thông qua nhiều hình thức như: họp dân thông báo diễn biến dịch bệnh, phát trên hệ thống loa truyền thanh, cấp bảng kiểm cho hộ gia đình và hướng dẫn cách vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, diệt lăng quăng, bọ gậy khử khuẩn dụng cụ.

Tổ chức các đợt cao điểm vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân với bệnh sốt xuất huyết: tổ chức chiến dịch loại trừ lăng quăng, bọ gậy triệt để trên địa bàn và duy trì việc thực hiện vào thứ 6 hoặc thứ 7 hàng tuần tại tất cả các khu dân cư, hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể, trường học. Có giải pháp thu gom các vật dụng đọng nước như: lốp xe (đốt tại chỗ hoặc gom đốt tập trung); lọ hoa, cây cảnh (thay nước thường xuyên, thả cá, sử dụng hóa chất diệt lăng quăng, bọ gậy), dụng cụ phế thải (thu gom, lật úp), thùng phuy, bể chứa nước (đậy kín nắp, thả cá, cọ rửa hàng tuần). Tăng cường công tác phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm và giảm tử vong. Tăng cường công tác khám, phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo và giảm tử vong

Đối với người bệnh sởi và nghi mắc sởi: cần mang khẩu trang nơi tập trung đông người, đặc biệt khi đi khám bệnh, đối với trẻ nhỏ (không thể mang khẩu trang) thì người nhà dùng khăn giấy che miệng trẻ nhỏ khi ho, hắt hơi.

Đối với bệnh tay chân miệng: cần triển khai thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân tại các trường mầm non, tiểu học, tại nơi tập trung đông người.

Hồng Thắm