Phụ nữ xã Hòa Xuân chung tay bảo vệ môi trường (04/11/2019)

Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện bảo vệ môi trường, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Một đoạn đường hoa của xã Hòa Xuân

Về thôn 1, xã Hòa Xuân vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, ai cũng dễ bắt gặp những hình ảnh chị em hội viên phụ nữ hào hứng tham gia quét dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm và chăm sóc đường hoa nông thôn. Theo bà Trần Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 1 cho biết, đây là phong trào được hình thành và duy trì thường xuyên từ đầu năm 2017 đến nay. Để xây dựng mô hình đường hoa nông thôn, Chi hội đã vận động các hội viên tự ươm giống các loại như hoa mười giờ, mào gà, cỏ lạc tại nhà rồi đưa ra trồng dọc hai bên đường. Ban đầu chỉ trồng hoa thí điểm khoảng 1 km đường, đến nay đã nhân rộng thêm tại hầu khắp tuyến nội thôn. Song song với đó, Chi hội đã phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” để chị em ra quân giữ gìn và duy trì cảnh quan môi trường đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Những đường hoa đầy màu sắc đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Buôn Cư Dluê hiện có trên 260 hộ đều là người dân tộc thiểu số. Trước đây, người dân trong buôn còn giữ tập quán chăn nuôi heo, gà thả rông, hoặc nhốt trâu, bò cạnh khu vực giếng ăn, bếp nấu, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. Trước thực trạng đó, Chi hội đã phối hợp với các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong buôn đến từng hộ gia đình hoặc thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt cộng đồng để tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, thói quen, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt, chủ trương của Chi hội là vận động hội viên phụ nữ thực hiện trước, lấy nhà này làm gương cho nhà khác để từng bước thuyết phục các hộ dân tham gia. Với cách làm đó, đến nay, hầu hết các hộ dân trong buôn đã thay đổi nhận thức, thực hiện việc làm chuồng trại chăn nuôi ở xa nơi ở, không xả chất thải bẩn, vứt rác ra đường.

Hội LHPN xã Hòa Xuân hiện có gần 900 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội thôn, buôn. Để triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Hòa Xuân đã chỉ đạo 100% các chi hội vận động hội viên thực hiện các mô hình: Chi hội mẫu 3 sạch “Sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ”; Con đường phụ nữ tự quản; Thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt và bao bì thuốc bảo vệ thực vật... Ngoài ra, Hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các hộ hội viên và người dân xây dựng hầm biogas, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải, nước thải trong chăn nuôi; nhân rộng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trên nền đệm lót sinh học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là từ năm 2016 đến nay hội đã tích cực vận động chi em hội viên và người dân trong xã cùng thực hiện xây dựng các tuyến đường hoa, đến nay hội đã xây dựng và quản lý được 9 con đường phụ nữ tự quản và 15km đường hoa.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cùng những hoạt động hiệu quả, thiết thực, Hội LHPN xã Hòa Xuân đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân. Qua những mô hình, phong trào bảo vệ môi trường của cán bộ hội viên phụ nữ xã Hòa Xuân cũng đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã, đồng thời góp phần thúc đẩy việc đáp ứng, giữ vững các tiêu chuẩn thuộc tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí quốc gia về môi trường./.

Hương Giang

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn