Quản lý trật tự xây dựng: Những chuyển biến tích cực ở Tân Lợi (09/04/2018)

Năm 2017, thành phố Buôn Ma Thuột triển khai nhiều biện pháp chặt chẽ về công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai. Phường Tân Lợi là 1 trong 4 phường bị phê bình vì để xảy ra nhiều trường hợp xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý thay đổi hiện trạng đất,... mà chưa được phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời. Sau hơn 1 năm nỗ lực, phường Tân Lợi đã kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn ngày càng đi vào nề nếp, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên.

Có thể nói, khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai của phường Tân Lợi là địa bàn rộng, hiện trạng sử dụng đất đa dạng. Đất ở và đất nông nghiệp đan xen khiến cho việc kiểm tra, quản lý hiện trạng sử dụng đất trong nhân dân gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, địa bàn phường hiện có 2 đơn vị là Trung tâm Phát triển quỹ đất Tỉnh (nhận bàn giao quản lý quỹ đất thuộc Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột cũ) và Nông trường Cao su 30/4 đang trực tiếp quản lý sử dụng đến 35% tổng diện tích tự nhiên của toàn phường; việc giao đất, quản lý sử dụng đất của các đơn vị này trước đây còn lỏng lẻo, thiếu giấy tờ cụ thể hoặc để người dân sử dụng diện tích thực tế lớn hơn diện tích được giao cũng làm cho thực trạng quản lý đất đai trên địa bàn thêm phần trở ngại. Trong khi đó, quá trình đô thị hóa diễn tiến nhanh, quy mô dân số không ngừng tăng lên khiến cho nhu cầu về đất ở ngày một nóng lên. Nhiều người dân thiếu chủ động tìm hiểu các quy định về pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật không cao dẫn đến tình trạng chia nhỏ đất nông nghiệp để chuyển nhượng “chui”, chỉ viết giấy tay giữa bên bán và bên mua mà không thông qua chính quyền địa phương. Thực trạng này là những thách thức không nhỏ của Đảng ủy, chính quyền phường Tân Lợi trong nhiều năm qua, tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của cơ quan nhà nước.

Để tạo chuyển biến trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng – đất đai, Đảng ủy, UBND phường và các tổ chức chính trị - xã hội đã đặt ra nhiều nhiệm vụ cụ thể, phối hợp chặt chẽ, thống nhất từ công tác tuyên truyền đến việc xử lý vi phạm. Đầu năm 2017, Đảng ủy phường Tân Lợi đã thành lập Ban chỉ đạo và duy trì tổ chức họp 2 lần mỗi tháng để nắm bắt chi tiết việc thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai – xây dựng và chất vấn cán bộ, công chức phụ trách về những việc chưa làm được. Đảng ủy cũng phân công các tổ phụ trách giám sát địa bàn; chỉ đạo HĐND phường tổ chức giám sát chuyên đề đối với UBND phường và các tổ dân phố về công tác quản lý đất đai – xây dựng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là công tác trọng tâm. Các bản tin, bài phát thanh về Luật đất đai, Luật xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, xây dựng được phát thường xuyên trên hệ thống loa phát thanh. Đảng ủy, UBND phường đã tổ chức 2 đợt đối thoại với cán bộ và nhân dân để trực tiếp phổ biến chủ trương, lắng nghe và giải đáp các kiến nghị, vướng mắc trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ về đất đai của nhân dân. UBMTTQ và các đoàn thể cũng đẩy mạnh các hoạt động phát động quần chúng, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Song song với việc tuyên truyền, công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm được xiết chặt. Năm 2017, UBND phường Tân Lợi đã kiểm tra 267 công trình xây dựng, phát hiện 4 công trình xây dựng sai phép và 47 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Trong số 47 công trình này, có 8 công trình được phát hiện trong giai đoạn làm móng nên chủ công trình đã bỏ không thi công, 14 công trình tạm dừng thi công chờ điều chỉnh quy hoạch hoặc chờ bổ sung kế hoạch sử dụng đất; 17 công trình đã bổ sung giấy phép xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất; 1 công trình được chủ đầu tư tự giác tháo dỡ; 5 công trình bị UBND phường lập phương án cưỡng chế, đã thực hiện cưỡng chế 2 công trình

Công tác giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai được UBND phường quan tâm, tạo điều kiện cho nhân dân. Chỉ trong năm 2017, UBND phường đã giải quyết 717 hồ sơ liên quan đến đất đai; xử lý trả kết quả 315 hồ sơ, nhiều gấp 1,5 lần so với năm 2016. Kết quả này đã nâng tỷ lệ diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu so với diện tích đất phải cấp lên 91,22% với 3.466 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tổng diện tích hơn 547 ha.

Quý I năm 2018, toàn phường phát sinh 14 công trình xây dựng mới. Cán bộ phụ trách địa chính, xây dựng đã bám sát từng trường hợp, phát hiện 1 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nên đã xử lý, ngăn chặn và chủ công trình đã tự giác tháo dỡ. 13 công trình còn lại đều được thực hiện các thủ tục cấp phép đầy đủ.

Ông Trần Đăng Bắc – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lợi cho biết: Mục tiêu của công tác quản lý trật tự xây dựng – đất đai trong năm 2018 mà phường Tân Lợi đặt ra là: tất cả các công trình xây dựng phải được cơ quan chức năng cấp phép. UBND phường sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong thời gian qua, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, đảm bảo kịp thời ngăn chặn vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế thấp nhất việc cưỡng chế, phá dỡ công trình. Đồng thời, phường cũng tăng cường phối hợp với các ngành chức năng để rà soát quy hoạch, đề nghị điều chỉnh quy hoạch đối với một số khu vực đã có biến động, bổ sung kế hoạch sử dụng đất đối với những khu vực đã có quy hoạch phù hợp với đất ở để tạo điều kiện cho người dân được sở hữu nhà ở hợp pháp cũng như thực hiện các nghĩa vụ về đất.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn