Quảng cáo, rao vặt sai quy đinh: cần xử lý mạnh hơn (29/11/2018)

Hiện nay, trên hầu hết các tuyến đường của Thành phố Buôn Ma Thuột, tình trạng quảng cáo rao vặt về mua bán nhà đất chưa được quy hoạch, cho vay trả góp (tín dụng đen), bán sim điện thoại số đẹp, thông tắc bể phốt, cho thuê nhà, gia sư dạy kèm…được treo, đặt, dán, vẽ lên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh đang diễn ra hết sức phức tạp, làm mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong nhân dân. Hình thức dùng để thực hiện quảng cáo ngày càng tinh vi, đặc biệt không có tên của tổ chức, cá nhân quảng cáo, vì vậy, việc xử phạt còn gặp nhiều khó khăn.

Trong 09 tháng đầu năm 2018, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định  xử phạt hành chính 12 trường hợp với tổng tiền hơn 09 triệu đồng. Nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị của Thành phố, UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng thường xuyên tổ chức các đợt ra quân xóa bỏ quảng cáo rao vặt không đúng quy định trên các cột điện, trụ điện, cột đèn tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Đồng thời, Thành phố cũng đã đầu tư, xây dựng các bảng quảng cáo rao vặt tại 13 phường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh tham gia quảng cáo, rao vặt miễn phí. Phối hợp với Thành đoàn Buôn Ma Thuột tổ chức lực lượng đoàn viên thanh niên tháo gỡ các quảng cáo, rao vặt trái phép, tuy nhiên tình trạng quảng cáo rao vặt trái phép vẫn tái diễn, đặc biệt là quảng cáo rao vặt về mua bán nhà đất chưa được quy hoạch, tín dụng đen…diễn biến phức tạp.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng quảng cáo rao vặt không đúng quy định tiếp tục tái diễn. UBND Thành phố đã đưa ra giải pháp xử lý: thông qua số điện thoại đăng trên các mẫu quảng cáo, rao vặt tuyên truyền, nhắc nhở các cá nhân, tổ chức vi phạm chấm dứt hành vi sai trái. Đối với các trường hợp đã nhắc nhở, cảnh cáo nhưng vẫn cố tình tái phạm, cơ quan quản lý nhà nước sẽ đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động của các số thuê bao trên.

Hiện nay đã có những quy định về quảng cáo, rao vặt hết sức cụ thể và quy chế xử phạt cũng rất rõ ràng. Theo Điều 61 của Nghị định 28/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về Quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ thì vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông bị xử phạt:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông;

b) Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn