Quyết liệt ngăn chặn tình trạng sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (10/01/2019)

Trước tình hình mua bán, vận chuyển pháo nổ được dự báo là sẽ có nhiều diễn biến phức tạp dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND thành phố Buôn Ma Thuộ đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan và UBND các xã, phường chủ động phòng chống sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Buôn Ma Thuột, trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 số vụ vi phạm về pháp vẫn tăng cao, phát hiện 6 vụ, 7 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ, tăng 04 vụ so với năm 2017. UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, phường kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các vụ việc liên quan đến tình trạng đốt pháo trái phép xảy ra trên địa bàn trong dịp tết Mậu Tuất 2018.

Qua trao đổi với các đơn vị nghiệp vụ và công tác quản lý địa bàn, thời gian giáp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hoạt động vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ đang có dấu hiệu phức tạp trở lại. Từ ngày 16/12/2018 đến ngày 26/12/2018, trên địa bàn Thành phố lực lượng chức năng đã phát hiện 03 vụ - 04 đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ và nghi pháo nổ, thu giữ khoảng 47Kg pháo các loại, đã tiến hành lập hồ sơ xử lý theo quy định. Dự báo trong thời gian tới hoạt động vi phạm pháp luật về pháp tiếp tục có xu hướng tăng về số lượng cũng như tính chất phức tạp và thủ đoạn tinh vi của các đối tượng nhằm qua mặt các cơ quan chức năng; tình trạng nhập lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo có thể diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trước tình hình trên, để tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo không để bị động, bất ngờ với các thủ đoạn mới của hoạt động buôn bán, sử dụng trái phép pháo nổ trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch UBND thành phố đã có chỉ đạo bằng văn bản nhằm quyết liệt ngăn chặn tình trạng sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trên địa bàn.

Theo đó, sẽ chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đến các hộ kinh doanh vận tải, buôn bán hàng hóa, các cơ sở đầu tư, kinh doanh có điều kiện không vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý pháo nổ. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, nhất là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Công an thành phố chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân Thành phố chọn các vụ án điểm liên quan đến pháo để kịp thời đưa ra truy tố, xét xử lưu động tại các địa bàn trọng điểm nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Phát huy vai trò toàn dân trong đấu tranh tố giác tội phạm, thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép. Xây dựng và triển khai phương án phối hợp đảm bảo ANTT tại các địa bàn trọng điểm về sử dụng pháo.

Đặc biệt, UBND các xã, phường trên địa bàn nghiêm túc rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế năm 2018 nhất là các địa phương xảy ra tình trạng đốt pháp nhiều để có các giải pháp chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả hơn trong dịp tết Nguyên đán 2019; Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo. Tập trung kiểm tra tận các gia đình, khối, xóm để vận động nhân dân giao nộp, thu hồi pháo tại địa bàn xã, phường tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra vi phạm về pháo. Phân công nhiệm vụ quản lý địa bàn và gắn trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, phường chịu trách nhiệm trực tiếp trước Thành ủy, UBND thành phố về tình trạng vi phạm pháp luật về pháo xảy ra trên địa bàn do mình phụ trách.

Trong ngày giao thừa và mồng một tết, phải chỉ đạo thành lập các Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống pháo tại từng thôn, buôn, tổ dân phố, do lãnh đạo chủ chốt của xã, phường làm Trưởng đoàn. Đồng thời tổ chức lực lượng thường trực công tác tại trụ sở cơ quan, trong đó phải có ít nhất 1 đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, phường tham gia trực chỉ đạo, xử lý công việc. Lực lượng Công an, Quân sự xã, phường tổ chức trực chiến 100% trong ngày giao thừa.

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn, đề nghị Công an Thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp như: Chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra trên các tuyến, địa bàn. Từ đó phát hiện, thu giữ pháo; quyết liệt ngăn chặn mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo; thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại pháo; tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị, cán bộ, công nhân, học sinh và nhân dân ký cam kết thực hiện không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Vận động nhân dân chủ động phát hiện, đấu tranh, tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”…./.

Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn