Rộn ràng không khí Tết ở chợ hoa xuân Buôn Ma Thuột (01/02/2019)

Đã thành thông lệ, vào dịp cuối tháng Chạp hằng năm, các nhà vườn, thương lái tại thành phố Buôn Ma Thuột và nhiều địa phương khác lại tập kết các chủng loại hoa, cây cảnh bày bán tại các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố, tạo nên khung cảnh mùa xuân rực rỡ, nhiều sắc màu và không khí Tết rộn ràng, ấm cúng.

Vừa hướng dẫn khách chọn đào chưng Tết, anh Nguyễn Văn Thượng vừa tự hào giới thiệu, toàn bộ số gốc đào anh bày bán ở chợ hoa xuân đều do gia đình trồng và chăm sóc tại vườn ở xã Hòa Thắng. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên những cành đào trồng ở địa phương đều nở hoa đúng thời điểm, búp to, tròn, đẹp không thua kém hoa đào từ miền Bắc chuyển vào. Bên cạnh đó, nhờ quãng đường vận chuyển ngắn và được chủ vườn chăm chút kỹ lưỡng nên cành bày bán ở chợ hoa đều không bị rụng búp, gãy cành. Giá một chậu đào dao động từ 1,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Mức giá này không cao so với mọi năm, và cũng là mức giá khá “bình dân” để các gia đình chọn lựa chưng trong ngày Tết.

Tại khu vực Quảng trường 10/3, chị Phạm Thị Hương cũng đang trưng bày hàng trăm chậu hoa cúc đại đóa, cúc pha lê, thược dược. Chị chia sẻ, năm nay gia đình chị chuẩn bị 100 chậu cúc và 200 chậu thược dược phục vụ thị trường Tết. Do nguồn cung ứng hoa cúc chậu tại các huyện khá dồi dào nên nhà vườn trồng hoa tại Buôn Ma Thuột như gia đình chị cũng gặp khá nhiều cạnh tranh. Nguồn cung cấp hoa dồi dào nên giá cả hoa cúc chậu năm nay có giảm nhẹ so với mọi năm. Bù lại, các nhà vườn cũng khá phấn khởi bởi hoa cúc nở đúng thời điểm, tỷ lệ hao hụt không đáng kể.

Bên cạnh sự góp mặt của các nhà vườn trồng hoa ở Buôn Ma Thuột, chợ hoa xuân còn có nhiều nhà vườn ở các địa phương khác. Nhiều năm liền bán quất cảnh tại chợ hoa Buôn Ma Thuột, anh Nguyễn Văn Trưng, một chủ vườn tại Phú Yên cho biết, năm nay, anh bày bán 300 chậu quất, chỉ bằng 2/3 so với mọi năm do dự đoán nhu cầu giá nông sản giảm khiến mức tiêu thụ cây cảnh giảm theo. Giá quất không tăng so với những năm trước, dao động từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng/chậu. Anh nhận thấy, từ ngày 23 tháng Chạp, sức mua hoa, cây cảnh bắt đầu tăng dần. Nhưng cũng như mọi năm, anh sẽ bày bán đến tận đêm 30 tết để phục vụ những khách hàng bận rộn, không kịp mua hoa vào những ngày cận Tết

Ngoài các loại hoa, cây cảnh truyền thống, chợ hoa năm nay còn bày bán nhiều loại cây cảnh lạ và các chậu cây trang trí mini như xương rồng, bàng cẩm thạch, nhất chi mai, thanh tú... Nhiều loại bon sai có dáng cây, rễ, cành, lá độc đáo cũng được khách hàng rất quan tâm. Các loại bon sai đều đòi hỏi sự kỳ công chăm sóc cùng kỹ thuật tạo dáng, tạo hình đầy chiều sâu về nghệ thuật nên giá cả có phần cao hơn các dòng cây cảnh phổ thông, đối tượng khách hàng của mặt hằng bon sai cũng có phần “kén” hơn.

Càng về những ngày giáp Tết, số lượng người đến tham quan, mua sắm tại các chợ hoa càng nhộn nhịp. Không chỉ lựa chọn một chậu hoa, cây cảnh để mang sắc xuân về nhà, nhiều gia đình còn xem đây là dịp để lưu dấu những bức ảnh kỷ niệm. Chính vì vậy, chợ hoa xuân đã vượt qua ý nghĩa về một địa điểm giao lưu, kết nối các mặt hàng cây cảnh mà còn là một điểm hẹn về văn hóa, về cảm xúc. Dù công việc cuối năm nhiều bận rộn nhưng nhiều người dân Buôn Ma Thuột đã sắp xếp đến chợ hoa để cảm nhận không khí mùa xuân và sự chuyển mình của thời gian trong cái Tết cổ truyền của dân tộc.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn