Sẵn sàng cho năm học mới (08/08/2017)

Kết thúc năm học 2016 – 2017, ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học đề ra, kết quả học tập các bậc học đạt khá, cụ thể: công nhận hoàn thành chương trình mẫu giáo 5 tuổi cho 6965/6965 cháu (đạt tỷ lệ 100%); công nhận hoàn thành chương trình tiểu học cho 5768/5769 em(đạt tỉ lệ 99,98%); xét công nhận tốt nghiệp THCS: 4736/4723 em (đạt tỉ lệ: 99,73%). Tổ chức, tham gia đầy đủ và đạt kết quả cao tại các hội thi, kỳ thi và các hoạt động xã hội khác có liên quan do các ngành và cấp trên tổ chức: Tham gia và đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi cấp tỉnh. Đạt thành tích cao tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (có 96 em đạt giải/125 em dự thi, trong đó 05 giải Nhất, 34 giải Nhì, 33 giải Ba và 24 giải Khuyến khích). Phối hợp với Hội Khuyến học Thành phố tổ chức phát thưởng cho 86 em có thành tích xuất sắc tiêu biểu năm học 2016 – 2017( trong đó: 73 em học sinh giỏi xuất sắc toàn cấp học, 04 em đạt giải Nhất các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh, 9 em đạt Huy chương vàng Hội khỏe Phù Đổng tỉnh).

Để đón chào năm học mới, thời gian qua, Thành phố Buôn Ma Thuột đã có nhiều nỗ lực chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nguồn nhân lực cho năm học 2017 - 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị ở các trường cơ bản hoàn tất, bảo đảm tốt các điều kiện đón học sinh vào lớp. Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã triển khai Kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2017 – 2018: Tổ chức kiểm tra, rà soát và nghiệm thu bàn giao công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới. Xây dựng Kế hoạch Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, năm học 2017 – 2018; Ổn định mạng lưới trường lớp hiện có, tiếp tục điều chỉnh quy mô trường lớp theo hướng xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục ngành học mầm non. Huy động nhiều nguồn đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia, tăng cường trang thiết bị phục vụ dạy và học, đặc biệt trang bị máy vi tính và máy chiếu cho các nhà trường nhằm thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hạn chế tối đa tỉ lệ học sinh bỏ học; chỉ đạo các trường tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, củng cố kỷ cương nề nếp, ngăn chặn tình trạng dạy thêm trái quy định và các biểu hiện tiêu cực trong dạy thêm, học thêm.

Tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp dạy học. Thực hiện công bằng trong giáo dục, tăng cường các biện pháp thiết thực chỉ đạo nâng cao chất lường giáo dục vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh các hoạt động đoàn thể trong trường học, chú ý công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; thực hiện tốt Luật An toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

Với tinh thần chủ động, tích cực, tin tưởng rằng năm học 2017 - 2018, các thầy cô giáo cũng như các em học sinh sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Hồng Thắm