Siết chặt an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 (26/01/2019)

Nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ cà phê giải khát, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội xuân 2019.  Từ ngày 10/01 – 01/02/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Thành phố tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn Thành phố.

Nội dung kiểm tra: việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm). Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, bao gồm điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người. Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; chế độ kiểm thực 3 bước; làm test nhanh tại chỗ, lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết: phẩm màu, hàn the, folmol, ôi khét….

Qua kiểm tra hơn 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, đoàn đã tiến hành lập biên bản và tham mưu UBND Thành phố xử phạt vi phạm hành chính 09 cơ sở với số tiền 97 triệu đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu: không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không lưu trữ thông tin chứng minh nguồn gốc thực phẩm; điều kiện chung cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trên địa bàn các phường, xã trên địa bàn Thành phố cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, trong đó sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có nguy cơ cao, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bên cạnh việc tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, Thành phố cũng đã huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Công khai các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định.

Hồng Thắm