Sơ kết công tác đảm bảo trật tự đô thị, quản lý đất đai và trật tự xây dựng 9 tháng đầu năm 2018 (10/10/2018)

Ngày 9/10/2018, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, quản lý đất đai, trật tự xây dựng 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, UBND thành phố, các xã phường và các ngành chức năng đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đề ra nhằm đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, Đội Quản lý trật tự cảnh quan đô thị đã phát hiện 1.316 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, tăng 770 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017, tham mưu UBND thành phố xử phạt 523 trường hợp với số tiền phạt hơn 153 triệu đồng; UBND các xã phường phát hiện 1.766 trường hợp vi phạm, xử phạt 969 trường hợp với số tiền hơn 221 triệu đồng. Lực lượng công an thành phố kiểm tra, xử lý 3.966 trường hợp vi phạm Luật giao thông; tình hình tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017.

Trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, UBND thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 1.485 hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở tư nhân và công trình với tổng diện tích xây dựng hơn 148.000 m2, tăng 452 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2017; xác nhận hoàn công cho 82 trường hợp với tổng diện tích xây dựng gần 1.000 m2. Các đơn vị chức năng và UBND các xã, phường đã phát hiện 196 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, cụ thể: 147 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, 31 trường hợp xây dựng không phép trên đất ở, 18 trường hợp xây dựng sai phép; 152 trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 758 triệu đồng; 23 trường hợp bị cưỡng chế, 90 trường hợp tự khắc phục hậu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được về nâng cao nhận thức, ý thức của người dân; đảm bảo kỷ cương trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và quản lý đất đai, xây dựng vẫn còn một số mặt tồn tại, hạn chế như: một số khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán; tỷ lệ hộ gia đình ký hợp đồng thu gom rác thải còn thấp; công tác tổ chức quản lý các công trình hạ tầng, công tác quy hoạch xây dựng gắn với quy hoạch sử dụng đất chưa đồng bộ; một bộ phận người dân chưa có ý thức chấp hành các quy định...

Trong 3 tháng cuối năm 2018, UBND thành phố tiếp tục giao nhiệm vụ cho UBND các xã phường và các ngành chức năng tiếp tục chú trọng, đổi mới công tác tuyên truyền; tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm theo chức năng của từng đơn vị; sớm hoàn thành công tác duy tu, sửa chữa các tuyến đường đã có chủ trương, đảm bảo an toàn giao thông, cảnh quan môi trường đô thị trước thềm Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7.

Đinh Nga