Sơ kết công tác thuế, ủy nhiệm thu thuế và hoạt động của Ban chỉ đạo thu ngân sách nhà nước thành phố Buôn Ma Thuột 6 tháng đầu năm (27/07/2018)

Ngày 25/7/2018, Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thuế, ủy nhiệm thu thuế và hoạt động của Ban chỉ đạo thu ngân sách nhà nước thành phố 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế, xã hội của thành phố có bước phát triển đáng kể, các chỉ tiêu kinh tế đều tăng so với cùng kỳ năm 2017 đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu ngân sách. Tuy nhiên, giá cả một số mặt hàng chủ lực như hồ tiêu, cà phê vẫn tiếp tục giảm sâu; nhiều doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả. Ngay từ đầu năm, UBND thành phố Buôn Ma Thuột và Ban chỉ đạo thu ngân sách nhà nước thành phố đã thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ nhân lực, phương tiện để cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ thu thế, thu nợ và chống thất thu ngân sách. Tổng thu ngân sách thành phố đạt hơn 624 tỷ đồng, đạt 60% so với dự toán tỉnh giao, 57,3% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất đạt hơn 496 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ với số tăng gần 46 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất đạt gần 128 tỷ đồng, đạt 79,9% dự toán năm. 9/9 đội thuế có số tăng so với cùng kỳ; 7/9 đội thuế thu đạt trên 50% dự toán thành phố giao là: Đội thuế liên xã phường số 1; Đội thuế liên xã phường số 2; Đội thuế Tự An – Tân Thành; Đội quản lý thu thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và thu khác; Đội kiểm tra thuế số 1; Đội kiểm tra thuế số 2; Đội kiểm tra thuế số 3. 13/21 xã phường thu đạt từ 50% dự toán thành phố giao gồm: Tân Tiến, Thành Nhất, Thành Công, Cư Êbur, Ea Tam, Ea Kao, Hòa Khánh, Hòa Phú, Tân An, Hòa Thuận, Ea Tu, Thắng Lợi, Tân Thành. Các sắc thuế tăng so với cùng kỳ năm 2017 như: thu thuế từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương; thu thuế thu nhập cá nhân; thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước; thu phí và lệ phí,...

Chi cục Thuế thành phố đã tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tiếp tục công khai mọi thủ tục hành chính thuế tại bộ phận một cửa và website của ngành; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế. Công tác kiểm tra tại tại trụ sở người nộp thuế đạt chỉ tiêu tăng thu bình quân hơn 100 triệu đồng/cuộc. Công tác ủy nhiệm thu thuế khoán qua bưu điện đạt kết quả khá với mức tổng thu trong 2 tháng đầu triển khai hơn 16,5 tỷ đồng.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu thuế năm 2018, trong 6 tháng cuối năm, ngành thuế thành phố tích cực triển khai các giải pháp: đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; vận động các doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử; tăng cường các biệp pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin người nộp thuế không nộp thuế đúng hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; bám sát các đề án chống thất thu; tập trung nhân lực cho công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế; kiểm tra, giám sát hồ sơ kê khai thuế; quản lý chặt chẽ lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; tăng thu qua hoạt động chống thất thu thuế trên khâu lưu thông; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

Đinh Nga