Sở Nội vụ khảo sát thực trạng các đơn vị hành chính tại thành phố Buôn Ma Thuột (24/05/2018)

Ngày 23/5/2018, Đoàn công tác của Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột về việc khảo sát thực trạng các đơn vị hành chính cấp xã và thôn, buôn, tổ dân phố.

Theo báo cáo tại buổi khảo sát, thành phố Buôn Ma Thuột hiện nay có 21 đơn vị hành chính cấp xã (13 phường và 8 xã), 248 thôn, buôn, tổ dân phố. Đơn vị thôn, buôn, tổ dân phố có diện tích lớn nhất là buôn Dhăp Prong – xã Cư Êbur (921,2ha); nhỏ nhất là tổ dân phố 4 – phường Thống Nhất (3,06ha). Đơn vị thôn, buôn, tổ dân phố có dân số lớn nhất là buôn Păn Lăm, phường Tân Lập (1.723 hộ); nhỏ nhất là thôn Tân Hiệp, xã Ea Tu (64 hộ). Căn cứ theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, thành phố có 14 đơn vị xã, phường chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích gồm: Thành Công, Thống Nhất, Tân Tiến, Tân Thành, Tự An, Thắng Lợi, Tân Hòa, Hòa Xuân, Hòa Thuận, Cư Êbur, Ea Kao, Ea Tu, Hòa Khánh, Hòa Thắng. Căn cứ theo Thông tư số 09/2017/TT-BNV ngày 29/12/2017 của Bộ Nội vụ, có 85 thôn, buôn, tổ dân phố chưa đạt tiêu chuẩn về số hộ. Trong đó, 11 thôn, buôn dưới 200 hộ và tổ dân phố dưới 100 hộ đã có dự kiến phương án sát nhập.

Tại buổi làm việc, đại diện các xã phường đã đề cập các vấn đề thực tế tại địa phương; nhiều thôn, buôn tổ dân phố có khả năng phát triển dân cư nhanh nên chưa đề nghị sát nhập. Với các thôn, buôn tổ dân phố dự kiến sát nhập, cần sớm thực hiện để tạo thuận lợi trong công tác quản lý, triển khai các hoạt động tại địa phương.

Đoàn khảo sát của Sở Nội vụ đã ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc; đề nghị thành phố tiếp tục hoàn thiện báo cáo, xây dựng phương án dự kiến về lộ trình sát nhập các đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và Nghị quyết 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành TW khóa XII.

Đinh Nga