Sức hút của Ngày hội Văn hóa – Thể thao đồng bào các dân tộc thiểu số thành phố Buôn Ma Thuột lần thứ X năm 2018 (14/03/2018)

Cứ 02 năm/lần, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột lại tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao đồng bào các dân tộc thiểu số. Năm 2018 là năm thứ 10 Ngày hội được tổ chức, quy tụ hơn 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 42 thôn, buôn, tổ dân phố, cụm dân cư đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 13 phường, xã trên địa bàn Thành phố với nhiều nội dung đặc sắc, phong phú và hấp dẫn.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Thành phố tổ chức Ngày hội thành 02 cấp: cấp cơ sở và cấp Thành phố. Tại cấp cơ sở, Ngày hội được diễn ra trong 02 ngày (06 và 08/03/2018). Trong đó, Cụm 1( tổ chức ngày 06/03/2018) tại buôn K’dun, xã Cư Êbur, gồm 7 đơn vị (xã Ea Tu, Hòa Thắng, Cư ÊBur, phường Tân Lập, Tân Lợi, Thành Nhất, Tân An) với sự tham gia của 16 buôn, 03 thôn và 01 cụm dân cư thuộc Tổ dân phố 6 phường Tân An. Cụm 2 (tổ chức ngày 08/03/2018) tại buôn Cư M’Blim, xã Ea Kao, gồm 06 đơn vị (xã Ea Kao, Hòa Khánh, Hòa Xuân, Hòa Phú, phường Ea Tam, Khánh Xuân) với sự tham gia của 17 buôn, 04 thôn và  Tổ dân phố 9.

Các đoàn tham dự thi 07 nội dung văn hóa: thi văn nghệ dân gian, thi giã gạo nhanh, thi ẩm thực truyền thống, dệt thổ cẩm dân tộc Ê Đê, thanh niên thanh lịch, đan lát truyền thống và thi diễn tấu chiêng (lựa chọn mỗi cụm 05 đội có kết quả thi cao nhất để tham gia Ngày hội cấp Thành phố). Đối với nội dung thi dệt thổ cẩm dân tộc Ê đê và thi đan lát truyền thống: tất cả các sản phẩm tham gia thi ở cụm 1 và cụm 2 đều phải tham gia thi trưng bày tại Ngày hội cấp Thành phố. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng khuyến khích các đơn vị, nghệ nhân mang thêm sản phẩm thổ cẩm và đan lát truyền thống khác để trưng bày, giới thiệu và bán làm quà lưu niệm tại Ngày hội  cấp Thành phố; Các nội dung thi thể thao, gồm 04 môn với 13 nội dung giành cho cả nam và nữ: đi cà kheo, đẩy gậy, nhảy bao bố và kéo co (Mỗi cụm lựa chọn 02 đội nhất và nhì để tham gia Ngày hội cấp Thành phố).

Trong tiếng trống, tiếng chiêng hòa cùng tiếng nhạc rộn ràng, các nghệ nhân, diễn viên trong những bộ trang phục truyền thống cất lên lời ca, tiếng hát mang âm hưởng dân gian của núi rừng…tạo nên một ngày hội thực sự ý nghĩa và để lại dấu ấn trong lòng du khách. Đối với các môn thể thao: đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, nhảy bao bố…thì đây đều là những trò chơi quen thuộc trong các dịp lễ hội của người đồng bào. Mỗi trò chơi đều giúp họ rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, khéo léo; được vận dụng linh hoạt trong đời sống sinh hoạt thường ngày. …đã thật sự là không gian hội tụ và toả sáng những nét văn hoá tiêu biểu, đặc sắc, rực rỡ của các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố.

Chương trình Chung kết Ngày hội được tổ chức tại buôn Ako Dhong đã tạo nên sức hút đối với nhân dân và du khách. Không phân biệt tuổi tác, các nghệ nhân, diễn viên lớn tuổi cùng với thế hệ trẻ có mặt tại Ngày hội, cùng mặc trang phục truyền thống,  cùng nhau đứng trên sân khấu, vô cùng giản dị, tự nhiên, họ đã cùng ngân vang những tiếng chiêng, những lời ca, tiếng hát, những điệu múa… mang nét văn hóa riêng của dân tộc mình, không lẫn vào đâu được.

Chưa dừng lại ở đó, khi đến với khu trưng bày sản phẩm dệt thổ cẩm và đan lát truyền thống mới thấy rõ được nét tinh tế của các nghệ nhân khi thả hồn vào “những đứa con tinh thần” của mình. Đó là những đường nét hoa văn được hòa quyện một cách hài hòa, tỉ mỉ. Qua đó, có thể thấy nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số vẫn đang có sức sống mãnh liệt trong cộng đồng, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, luôn hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân.

Các món ăn truyền thống như: xôi ngũ sắc, thịt lợn muối chua, mắm cá ruộng, măng chua, rau đắng, cá nướng….đều được những bàn tay khéo léo của các “đầu bếp” tại Ngày hội giới thiệu với người dân và du khách, mà theo cảm nhận của họ thì chỉ cần thử một miếng thôi là cảm thấy “mê” rồi.

Chị H’Biăp H’Đơk (Buôn A lê A, phường Ea Tam) cho biết: “Lần nào mình cũng tham gia Ngày hội. Mình thi môn Dệt thổ cẩm, vui hơn khi mình được giải nhất và sản phẩm của mình được trưng bày tại Chương trình Chung kết. Mình mong Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, tổ chức Ngày hội để bà con mình cùng được gặp gỡ, vui chơi”.

Anh Erasmus (một du khách nước ngoài) cho biết “Lần đầu tiên đến với Buôn Ma Thuột, tôi cảm thấy rất may mắn khi có mặt tại Ngày hội đặc biệt này. Tôi biết được thêm nhiều món ăn, thấy được nhiều bộ trang phục của nhiều dân tộc khác nhau, được nghe những tiếng chiêng ngân vang, thực sự hết sức độc đáo. Như vậy mới biết được rằng văn hóa của các bạn quá phong phú. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu với bạn bè tôi về Buôn Ma Thuột, không chỉ là vùng đất nổi tiếng với cà phê mà còn rất nhiều thú vị khác để khám phá.”

Ông Vũ Văn Hưng – UVBTVTU, Phó chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh “ Ngày hội là dịp để Thành phố quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố, tạo không khí phấn khởi, cổ vũ, động viên, tăng cường khối đại đoàn kết gắn bó cộng đồng dân cư và tăng cường mối quan hệ giữa các thôn, buôn, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất cải thiện đời sống vật chất, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.”

Khép lại sự thành công của chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra trong 03 ngày, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên lại trở về với bản làng, tiếp tục với công việc thường ngày đi nương, đi rẫy, khi có dịp lại sẵn sàng hội tụ.

Hồng Thắm

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn