Tăng cường biện pháp để ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (13/02/2018)

UBND Thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Công văn số 573/UBND-LĐTBXH, ngày 13/02/2018 về việc tăng cường biện pháp để ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, theo Công văn chỉ đạo số 477/UBND-KGVX ngày 18/01/2018 của UBND Tỉnh Đắk Lắk.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu Liên đoàn Lao dộng Thành phố; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội; Phòng Kinh tế và UBND các phường, xã trên địa bàn tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, việc đảm bảo thực hiện chế độ chính sách về Bảo hiểm xã hội, thất nghiệp, y tế; chính sách tiền lương – tiền công; các quy định thời gian làm việc, chế độ chính sách đối với lao động nữ, đảm bảo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc một cách có hiệu quả và đúng quy định của Pháp luật lao động; hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh  trên địa bàn xây dựng phương án điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 01/01/2018 theo Nghị định số 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng; bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, những nội dung dễ phát sinh tranh chấp như tiền lương, làm thêm giờ, phúc lợi…

UBND các phường, xã tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong việc thường xuyên phổ biến pháp luật lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể để người sử dụng lao động và người lao động được biết và chấp hành pháp luật lao động; Phối hợp theo dõi, nắm tình hình về hoạt động của các doanh nghiệp tại địa bàn trong việc chấp hành pháp luật lao động. Khi phát hiện có cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định về pháp luật lao động, kịp thời báo cáo UBND Thành phố để kịp thời xử lý.

Phòng Kinh tế Thành phố có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp, nhận thức chính trj, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động tại Cụm tiểu thủ công nghiệp Tân An; Phối hợp kiểm tra, xử lý kịp thời các doanh nghiệp có sai phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời gian làm việc, nghỉ ngơi, chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng và các chế độ khác đối với người lao động; đồng thời rà soát không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng của người lao động tại Cụm tiểu thủ công nghiệp dãn tới nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động.

Xem nội dung chi tiết tại đây.