Tăng cường các biện pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em (25/01/2018)

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh tại một số địa phương trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ bạo hành, xâm hại, sát hại trẻ em gây bức xúc, hoang mang trong dư luận. Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các vụ việc bạo lực và xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trong thời gian tới. UBND Thành phố đã có công văn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các phường, xã  đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật bảo vệ trẻ em; vận động xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, phòng ngừa và kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Cụ thể, Chủ tịch UBND các phường, xã chủ động, tăng cường hơn nữa việc triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ở địa phương; Xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em ở địa phương. Chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND Thành phố về việc để xảy ra tình trạng không xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể có liên quan hướng dẫn UBND các phường, xã triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn Thành phố. Thực hiện tốt quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; triển khai theo thẩm quyền việc hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại.

Công an Thành phố chỉ đạo, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em; xử lý dứt điểm các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em đang tồn đọng. Hướng dẫn quy trình, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các trường học, thực hiện các biện pháp bảo vệ trr em, rà soát các tiêu chuẩn trường học bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bao lực, xâm hại trẻ em. Tăng cường giáo dục kiến thức về giới và kỹ năng phòng tránh bạo lực, xâm hại trẻ em cho giáo viên và học sinh.

Phòng y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ưu tiên tiếp nhân, điều trị, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ  y tế trong việc chăm sóc, tư vấn sức khỏe đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

UBND Thành phố cũng đề nghị tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, UBMTTQVN Thành phố, Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em.

Hồng Thắm