Tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết (04/09/2017)

Theo ghi nhận của Trung tâm Y tế Thành phố, sau 03 ngày ( từ 29 – 31/08/2017)  triển khai kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại 14 xã, phường trên địa bàn Thành phố. Không chỉ các cơ quan chuyên môn về Y tế mà các ban, ngành, đoàn thể của các xã, phường đã có sự vào cuộc quyết liệt trong việc phòng, chống dịch bệnh: Nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch, triển khai kế hoạch và phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cụ thể cho các thành viên BCĐ. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi đến các hộ gia đình, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch; phối hợp với Trung tâm y tế thành phố tổ chức tập huấn cho thành viên Ban chỉ đạo, tổ trưởng tổ dân phố, cộng tác viên y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thành lập các đội xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy, triển khai chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, các dụng cụ chứa nước, các vật liệu đọng nước sau mưa. Đồng thời tổ chức phun thuốc diệt muỗi, khoanh vùng các ổ dịch. Giám sát chặt chẽ các ca bệnh, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình, vẫn còn một bộ phận người dân (thậm chí ngay tại gia đình đã có người mắc sốt xuất huyết) mặc dù đã được tuyên truyền nhưng do còn tâm lý chủ quan, một số hộ gia đình chưa thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch, tình trạng để các phế thải quanh nhà đọng nước mưa là nơi sinh sản của muỗi vẫn còn xảy ra.

Để hạn chế thấp nhất các ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết, trong thời gian đến, UBND và trạm Y tế các xã, phường, cần tập trung một số giải pháp: tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết; phát huy vai trò và trách nhiệm của đội xung kích thường xuyên, liên tục kiểm tra các vật dụng chứa nước từng hộ gia đình và xử lý theo quy định; tăng cường công tác tổng vệ sinh môi trường tại cộng đồng; phun hóa chất diệt muỗi…

Đặc biệt, năm học mới sắp bắt đầu, trạm Y tế các xã, phường cần phối hợp với Ban giám hiệu các trường học triên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các em học sinh về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cộng đồng; tích cực vệ sinh môi trường tại nhà, lớp học, trường học, loại bỏ các vật dụng chứa nước không tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng, phát triển truyền bệnh sốt xuất huyết.

Hồng Thắm