Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm trộm cắp trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (15/12/2017)

Thời gian qua, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo các đơn vị nhất là Công an Thành phố triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt đối với tội phạm trộm cắp tài sản, triệt phá nhiều nhóm, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng. Tuy nhiên tình hình tội phạm trộm cắp có thời điểm diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận 158 vụ trộm cắp tài sản, gây thiệt hại khoảng gần 03 tỷ đồng. Phương thức, thủ doạn hoạt động của tội phạm này ngày càng phức tạp, đa dạng, tinh vi, manh động. Nguyên nhân là do một số đơn vị, công tác triển khai chưa thực sự quyết liệt, chưa nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, nên còn bị động trong đấu tranh ngăn chặn; mặt khác, đa số các cơ quan, doanh nghiệp và người dân còn tâm lý chủ quan, lơ là mất cảnh giác, chưa có biện pháp tự phòng, tự bảo vệ tài sản… tạo điều kiện để tội phạm hoạt động.

Ảnh minh họa

Hiện đang vào vụ mùa thu hoạch nông sản, cà phê và vào thời điểm cuối năm, theo quy luật các đối tượng sẽ tăng cường các hoạt động trộm cắp. Qua theo dõi một số địa bàn trong tỉnh có nhiều biện pháp, cách làm hay về việc xây dựng mô hình điểm liên kết giữa lực lượng dân phòng – người dân để tuần tra, canh giác phòng, chống tội phạm trộm cắp rất có hiệu quả, điển hình là mô hình “Tổ dân phòng bảo vệ cà phê” tại thôn Hòa Thắng, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, hoạt động trên cơ sở tự nguyện của các thành viên và theo nguyên tắc “dân biết, dân cử”, các thành viên tham gia lực lượng do nhân dân trong thôn bầu ra và để gắn trách nhiệm của Tổ dân phòng, ai tham gia lực lượng này sẽ được người dân, những người có diện tích cà phê họp thống nhất đóng góp mỗi hộ một khoản tiền nhất định để chi trả cho lực lượng hoạt động. Đổi lại, Tổ dân phòng toàn toàn chịu trách nhiệm và hoàn trả lại giá trị tương đương với số lượng cà phê bị mất trộm… hoạt động của Tổ dân phòng này đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự chung trên địa bàn và nêu cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của người dân, được người dân tin tưởng và nhiều người dân cũng tự nguyện tham gia tuần tra, phòng, chống tội phạm, góp phần hạn chế tội phạm trộm cắp.

Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, tiến tới kìm giảm loại tội phạm này, đặc biệt trong thời gian vụ mùa thu hoạch nông sản, cà phê của nông dân trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã thực hiện tốt một số công tác sau:

1. Chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân từng khu dân cư, khu vực canh tác trồng cây công nghiệp, xây dựng các mô hình điểm về phòng, chống tội phạm, nhất là vận động những hộ dân có rẫy cà phê liền kề nhau (5-10 hộ) liên kết thành lập các Tổ tuần tra phòng chống đối tượng trộm cắp cà phê trên rẫy của mình. Hoặc từng phường, xã nghiên cứu nếu có thể họp dân thống nhất xây dựng mô hình “Tổ dân phòng” tuần tra bảo đảm an ninh trật tự giống như mô hình tại Thôn Hòa Thắng, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk.

2. Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, vận động người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở, hướng dẫn quần chúng tham gia, đăng ký, cam kết thực hiện tốt việc đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương.

3. Đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân an ninh tổ quốc các phường, xã. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để cán bộ, nhân viên trong đơn vị mình quản lý vi phạm pháp luật hoặc để tình hình an ninh, trật tự phức tạp xảy ra trên địa bàn.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin, định hướng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (loa phát thanh, truyền hình, pano, áp phích, tờ rơi…) về giáo dục, phổ biến pháp luật; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội, để nhân dân biết, chủ động có biện pháp phòng ngừa.

5.Chỉ đạo các lực lượng hướng dẫn, nhắc nhở các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh…. Trên địa bàn mình quản lý, cần nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc tự giữ gìn, bảo vệ tài sản tại cơ quan; kiện toàn, củng cố lực lượng nhân viên bảo vệ, phải đảm bảo có lực lượng bảo vệ trực 24/24h, có những biện pháp an ninh như: Lắp camera theo dõi, khóa chống trộm…; phối hợp với lực lượng công an đề ra phương án bảo vệ hiệu quả, phát hiện, ngăn chặn các đối tượng phạm tội.

Xem chi tiết văn bản tại đây

Tổng hợp: Hương Giang

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn