Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các Lễ hội Xuân năm 2018 (26/01/2018)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột – Vũ Văn Hưng vừa ký ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 24/01/2018 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các Lễ hội Xuân năm 2018.

Theo đó, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu các cơ quan, đơn vị, ban ngành và chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường (TTĐT,TTGT và VSMT). Huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý về TTĐT, ATGT; kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương về TTĐT, ATGT, hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để sản xuất, kinh doanh, dừng xe, đỗ xe ô tô, xe máy không đúng nơi quy định… kiến quyết xử lý giải tỏa các tụ điểm thường xuyên vi phạm về TTĐT, ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột, tổ chức cảnh giới, chốt gác tại các đường ngang và lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông; đảm bảo giao thông được thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện, trật tự an toàn cho người dân. Giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Phòng Quản lý đô thị  tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chức năng đang thực hiện duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông trọng điểm hoàn thiện kịp thời, đảm bảo đúng chất lượng; Phối hợp với các ngành, phòng ban liên quan đề xuất trang trí điện chiếu sáng, hoa cây cảnh tại các công trình công cộng, trên các đường phố; vận động các đơn vị cá nhân trong trí điện chiếu sáng hoa cây cảnh trong khuôn viên mỗi công sở, hộ gia đình.

Công an Thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành và lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cao điểm tấn công trán áp tội phạm đảm bảo ANTT trước, trong, sau tết Nguyên đán và các Lễ hội đầu xuân. Chủ động triển khai lực lượng, phương tiện, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật thường xuyên xảy ra trong dịp tết như: Trộm cắp tài sản, cờ bạc, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự, vi phạm trật tự ANGT, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng hóa không rõ nguồn gốc. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, các lực lượng cảnh sát và công an các địa phương đẩy mạnh tuần lưu, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, đường nội thành nội thị và các tuyến giao thông phức tạp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các đối tượng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe khách, xe tải, xe container liên tỉnh đường dài, xe quá khổ, quá tải trọng. Tập trung phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm tốc độ, tránh vượt sai quy định, chuyển hướng không bảo đảm an toàn, không nhường quyền ưu tiên, vi phạm nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường...; phát hiện và xử lý vi phạm đối với chủ xe, lái xe điều khiển phương tiện quá niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm tham gia giao thông; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đậu đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định, xe dù bến cóc,…. Riêng trong đêm giao thừa tổ chức các tổ tuần tra lưu động tại các địa bàn trọng điểm nhằm ngăn chặn, xử lý những đối tượng đốt pháo, gây rối trật tự công cộng, lợi dụng việc hái lộc đầu xuân để phá hoại cây cối, hoa màu của nhân dân trên địa bàn .

UBND các phường, xã chỉ đạo lực lượng Tổ trật tự đô thị, Công an phường, xã phối hợp với các Tổ cảnh sát trật tự Công an Thành phố thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất trật tự đô thị, cảnh quan môi trường như: Lấn chiếm vỉa hè để sản xuất kinh doanh, bày bán hoa quả trái phép, xả rác thải, nước thải ra đường phố, dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định; Phối hợp với các đoàn thể quần chúng, các tổ dân phố tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp tổ chức cờ bạc, bói toán, mê tín dị đoan… Vận động từng gia đình, các cơ quan tổ chức thực hiện sơn sửa nhà cửa, tường rào đã xuống cấp, lắp thêm đèn trang trí, tổng dọn vệ sinh khu dân cư và nơi công cộng, cơ quan, đơn vị; thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh kết hợp phát quang các điểm che khuất tầm nhìn, đảm bảo an toàn tại các đường trục liên thôn, buôn, liên xã. Kiểm tra xử lý tình trạng đổ rác thải ra đường phố, các cơ sở rửa xe, kinh doanh ăn uống thường xuyên vi phạm về vệ sinh môi trường.

Duy trì thường xuyên việc tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông bằng cách vận dụng lồng ghép vào trong các buổi họp, sơ kết, tổng kết, trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương, các cụm dân cư.

Thời gian tập trung lực lượng thực hiện đảm bảo an ninh trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018: Từ ngày 05/2/2018 đến 07/3/2018.

Xem chi tiết văn bản tại đây