Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (10/07/2018)

UBND Thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện Chương trình số 17-Ctr/TU ngày 07/5/2018 của Thành ủy về việc thực hiện Chương trình số 24-CT/TU ngày 06/2/2018 của Tỉnh ủy Đắk Lắk về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ảnh minh họa

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố; nâng cao năng lực sản xuất, cung ứng dược phẩm, dịch vụ y tế. Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế; nâng cao ý thức trách nhiệm của các ngành, các cấp và của toàn thể nhân dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe từ thành phố đến phường, xã đảm bảo công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; đảm bảo thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khoẻ; xây dựng đội ngũ y tế có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Phấn đấu đến năm 2025 tuổi thọ trung bình khoảng 74,5 tuổi; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số; tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế giảm còn 35%; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt tối thiểu 95% với 12 loại vắc xin. Giảm tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi còn 18,5%, dưới 1 tuổi còn 12,5%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi dưới 8%; phấn đấu trên 80% dân số được quản lý sức khỏe; 100% trạm y tế xã, phường thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; đạt 30 giường bệnh viện, 10 bác sỹ, 2,8 dược sĩ đại học, 25 điều dưỡng viên trên 10.000 dân; Tỷ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 80%;

Năm 2030, tuổi thọ trung bình của người dân trên địa bàn tỉnh đạt 75 tuổi; tỷ lệ tham gia bảo hiếm y tế đạt trên 98% dân số; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt 95% với 14 loại vắc xin; trên 95% dân số được quản lý sức khỏe; tỷ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 90%...

Để đạt được mục tiêu trên, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu Kế hoạch đưa ra là: Tăng cường sự lãnh dạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân, tạo các điều kiện thuận lợi để huy động các tổ chức xã hội, tôn giáo tham gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân theo quy định của  pháp luật. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở. Đổi mới cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã. Đồng thời, triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý trạm y tế, tiêm chủng, quản lý bệnh tật, hồ sơ sức khoẻ người dân gắn với quản lý thẻ, thanh toán bảo hiểm y tế; tổ chức hệ thống Trạm y tế xã, phường gắn với y tế học đường và phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cung cấp dịch vụ, giám phiền hà, tạo thuận lợi cho người dân.

Tăng cường đầu tư và đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại ngân sách nhà nước trong lĩnh vực y tế để có nguồn lực triển khai toàn diện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là đối với các đối tượng chính sách, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực phát triển hệ thống y tế. Đa dạng hóa các hình thức hợp tác công – tư, bảo đảm minh bạch, công khai, cạnh tranh bình đẳng, không phân biệt công – tư trong cung cấp dịch vụ y tế. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở y tế, tập trung vào cung cấp dịch vụ cao cấp, theo yêu cầu. Các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc người cao tuổi hoạt động không vì lợi nhuận được miễn, giảm thuế theo quy định của pháp luật.

Chi tiết xem tài liệu đính kèm