Tăng cường công tác kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về quảng cáo (05/09/2018)

Thời gian qua hiện tượng quảng cáo, biển hiệu sử dụng tiếng nước ngoài không đúng quy định được các tổ chức, cá nhân treo trước cửa hàng kinh doanh không đúng quy định của pháp luật được quy định tại Điều 18 Luật quảng cáo, các văn bản hướng dẫn thi hành và Nghị định số 103/NĐ-CP, ngày 06/11/2009 của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

Ảnh minh họa

Theo Điều 18, Luật Quảng cáo quy định tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo:
1. Trong các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp sau:

a) Nhãn hiệu hàng hoá, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc các từ ngữ đã được quốc tế hoá không thể thay thế bằng tiếng Việt;

b) Sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài.

2. Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt; khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước và góp phần đưa hoạt động quảng cáo, nhất là bảng hiệu của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh đi vào kỷ cương, nề nếp, góp phần làm đẹp mỹ quan và trật tự đô thị. Thời gian tới, Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố cần phối hợp với UBND phường, xã tổ chức tuyên truyền phổ biến nội dung quy định về thể hiện chữ viết Việt Nam và chữ viết nước ngoài trên bảng quảng cáo, biển hiện; chỉ đạo Đội kiểm tra hoạt động kinh doanh văn hóa, thể dục thể thao, du lịch và quảng cáo trên địa bàn Thành phố chủ động đẩy mạnh công tác kiểm tra, phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những vi phạm trong hoạt động quảng cáo. Đặc biệt là tình trạng bảng quảng cáo, biểu hiện sử dụng tiếng nước ngoài không đúng quy định.

Đối với UBND các phường, xã cần tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê và xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh sử dụng tiếng nước ngoài trên bảng quảng cáo, biển hiệu không đúng quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền, liên hệ với phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố để phối hợp xử lý theo quy định.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn