Tăng cường công tác phòng chống bệnh dại ở người (11/09/2018)

Bệnh dại là bệnh nguy hiểm từ động vật lây sang người, dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố chưa xảy ra ca mắc bệnh dại nào, tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của bệnh dại, một trong những nguyên nhân đó là việc quản lý vật nuôi chó, mèo chưa được chặt chẽ, tỷ lệ tiêm phòng trên đàn chó chưa cao….thì công tác phòng, chống bệnh dại cần được quan tâm, chú trọng.

Để phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả cao, nhằm ngăn chặn sự phát sinh, lây lan bệnh dại trên địa bàn Thành phố, Ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể của Thành phố cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ. Trong đó, tập trung vào các hoạt động như: Duy trì thường xuyên các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát sóng, đăng tải các thông điệp, tin, bài, phóng sự phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh; đa dạng hóa các kênh cũng như nội dung và hình thức truyền thông để chuyển tải thông tin, kiến thức tới người dân một cách thường xuyên, dễ tiếp cận, hiệu quả; người làm nghề buôn bán, giết mổ chó, mèo, người thường xuyên chăm sóc chó mèo... chủ động tiêm vắc xin phòng dại trước phơi nhiễm. Tăng cường giám sát và phát hiện sớm các ổ dịch dại hoặc nghi dại để có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, hạn chế lây nhiễm bệnh dại sang người.

Đối với người dân, việc làm thiết thực nhất để phòng, chống dịch bệnh là chủ động tiêm phòng cho bản thân và tiêm phòng cho vật nuôi. Khi con vật đã được xác định mắc bệnh dại phải tiêu hủy ngay để ngăn chặn sự lây truyền bệnh sang súc vật khác và lây truyền sang người. Cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh dại, nhiễm bệnh dại. Người dân cần vệ sinh, khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh. Tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, liếm hoặc tiếp xúc phải thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý vết thương, khám và điều trị dự phòng.

Hồng Thắm

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn