Tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại động vật trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột. (13/03/2018)

Năm 2017 bệnh Dại đã xảy ra ở một số huyện trong tỉnh Đắk Lắk. Số người bị chó cắn phải đi tiêm phòng vắc xin dại trong năm là 591 người, trong đó có 4 người tử vong vì bệnh dại. Nguyên nhân chủ yếu là do đàn chó nuôi không được tiêm phòng Dại triệt để, do nhận thức về sự nguy hiểm cũng như áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh Dại chưa được người dân quan tâm đúng mức.

Ảnh minh họa

Trước thực trạng đó, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo UBND các phường, xã trên địa bàn Thành phố, phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài truyền thanh – truyền hình, Phòng Y tế, Trung tâm y tế dự phòng tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại động vật trên địa bàn.

Theo đó, giao cho Phòng kinh tế Thành phố tổng hợp kết quả rà soát, thống kê tổng đàn chó, mèo của phường, xã để xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu tiêm phòng cho các phường, xã.  

Phòng Y tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y và Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với UBND các phường, xã tổ chức tốt công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định và đạt yêu cầu đề ra. Hướng dẫn người nuôi chó, mèo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống bệnh Dại trên động vật. Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát đàn chó, mèo; kịp thời phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch Dại trên đàn chó, mèo, hạn chế lây nhiễm sang vật nuôi khác và lây nhiễm bệnh dại sang người. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, vắc xin phục vụ công tác phòng chống dịch. Tập huấn cho người đi tiêm về việc bảo quản vắc xin và kỹ thuật tiêm phòng; Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo định quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND các phường, xã chủ trì, phối hợp các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư tại cascc thôn, buôn, tổ dân phố về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại; các dấu hiệu nhận biết chó, mèo mắc bệnh dại; các biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả. Nâng cao trách nhiệm của người dân nuôi chó, mèo đối với cộng đồng; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y và y tế các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh Dại để kịp thời xử lý; Tiến hành rà soát, thống kê, lập danh sách cụ thể từng hộ nuôi chó, mèo của các phường, xã, thôn, buôn…. Làm căn cứ để xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu tiêm phòng tất cả chó, mèo trong diện tiêm phòng bắt buộc phải được tiêm phòng vắc xin bệnh Dại. Lập biên bản cam kết tất cả các hộ nuôi chó không thả rông chó, phải đeo rọ mõm và dây xích cho chó khi đưa chó ra nơi công cộng. Xử phạt nghiêm các hộ không chấp hành và phải bồi thường thiệt hại đếu để chó căn người theo quy định hiện hành.

Yêu cầu UBND các phường, xã tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, nèo phải đạt 80% tổng đàn chó, mèo của địa phương để có miễn dịch chủ động với bệnh dại, tổ chức tiêm bổ sung cho chó, mèo phát sinh hoặc bị bỏ sót chưa được tiêm.

Chủ tịch UBND các phường, xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu có người chế vì bệnh Dại trên địa bàn do tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo không đạt yêu cầu theo quy định.

Xem chi tiết văn bản tại đây.

 

Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn